Huy động vốn sai phải trả cho khách

TP - Quanh tình trạng nhiều dự án bất động sản tiến hành huy động vốn bằng hình thức Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng vay vốn, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết:

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam.

Với các dự án nhỏ lẻ xây dựng các toà nhà chung cư thì chủ đầu tư thường huy động trực tiếp từ khách hàng và làm tương đối đúng quy định. Vấn đề lớn đang đặt ra với các dự án lớn hàng chục, hàng trăm hécta. Các dự án lớn như vậy thì nhà đầu tư sơ cấp không thể đủ lực để làm một mình được từ A đến Z, ra đến căn hộ để bán mà họ chỉ đầu tư hạ tầng khu đô thị.

Bộ Xây dựng đang dự thảo quy định đối với các trường hợp này. Sau khi đầu tư hạ tầng xong theo luật thì được quyền bán lại cho nhà đầu tư cấp 2. Theo quy chế đô thị, Nghị định 02, khi làm xong hạ tầng hoặc thậm chí bắt đầu khởi công thì được huy động vốn từ chủ đầu tư cấp 2. Chủ đầu tư cấp 2 là các tổ chức có chức năng kinh doanh bất động sản.

Nhưng thực tế nhiều trường hợp chủ đầu tư cấp 2 vẫn tiếp tục huy động vốn từ khách hàng, thưa ông?

Chúng ta đang khó khăn để ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư thứ nhất với chủ đầu tư cấp 2, vì nhiều trường hợp sau khi bán cho chủ đầu tư cấp 2 rồi thì không có trách nhiệm quản lý theo dõi chủ đầu tư cấp 2 thực hiện đúng quy hoạch, về chiều cao công trình, về chức năng công trình trên lô đất.

Chủ đầu tư cấp 2 khi đó phải dùng vốn của mình, không được phép huy động tiếp từ khách hàng. Hiện nay, nhiều trường hợp vẫn tay không bắt giặc huy động vốn trái phép, sau khi ký với chủ đầu tư cấp 1 lại dùng quyền đó đi huy động vốn. Làm như vậy là sai luật và phải bị xử lý. Tôi cũng được biết có chủ đầu tư sau khi huy động vốn cho dự án A lại dùng tiền đó đi đấu giá đất cho dự án B tiếp theo...Nếu huy động sai thì buộc phải hoàn trả cho khách hàng.

Thưa ông, nếu chỉ là “buộc trả lại tiền cho khách hàng” thì chế tài có quá nhẹ không?

Nếu làm sai thì còn các hình thức xử phạt. Hiện đã tăng mức xử phạt. Mặt khác nếu huy động thì chủ đầu tư còn phải trả lãi suất. Tôi cần nói thêm là nếu chủ đầu tư dùng hợp đồng vay vốn thì cần làm rõ doanh nghiệp đó có phải là tổ chức tín dụng không? Nếu đã vay vốn thì phải trả bằng tiền cộng lãi suất chứ không được trả bằng hàng hoá hoặc quyền mua hàng hoá.

Huy động vốn phải có chức năng được nhà nước quy định. Nếu huy động vốn kèm quyền mua căn hộ là sai. Việc này diễn ra nhiều nơi nhưng khâu kiểm tra xử lý còn yếu. Từ năm 2010 trở đi sẽ tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm.

Việc quy hoạch đưa trung tâm hành chính quốc gia lên chân núi Ba Vì là mang tính định hướng dài hạn 50 năm. Trước mắt Trung tâm Hành chính Quốc gia được xây dựng ở khu Mỹ Đình, Mễ Trì. Nếu có sốt đất ở Ba Vì thì chỉ là chuyện tâm lý thôi!

Đầu tư vào vùng Xuân Mai, Ba Vì giá lên rất chậm, không có lợi bằng đầu tư vào các dự án trước mắt, gần trung tâm hiện nay hoặc từ vành đai 4 trở vào. Hạ tầng, giao thông tốt thì giá mới tăng. Tôi cho là những người đầu tư lên Ba Vì bây giờ là thừa tiền. Cũng không loại trừ tình trạng đầu cơ thổi giá.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá