Hủy kết quả đấu giá, xử lý tập thể, cá nhân vi phạm

TP - Ngày 31/7, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã có ý kiến về việc cổ phần hóa Cty xuất nhập khẩu Intimex. Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Thương mại, theo thẩm quyền ra quyết định hủy kết quả bán đấu giá cổ phần Cty xuất nhập khẩu Intimex vì vi phạm Luật Chứng khoán.

Chỉ đạo điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân, xử lý các vi phạm trong quá trình cổ phần hóa, khắc phục hậu quả (nếu có) và tổ chức tiếp tục cổ phần hóa Cty xuất nhập khẩu Intimex theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, phiên  đấu giá cổ phần của Cty xuất nhập khẩu Intimex đã diễn ra tại TTGDCK Hà Nội hôm 12/4 với sự tham gia của 1.078 nhà đầu tư. Hơn 1,6 triệu cổ phần với giá khởi điểm 10.200 triệu đồng được chào bán, song khối lượng đặt mua lên tới gần 33 triệu đơn vị.

Kết quả, chỉ có 1 tổ chức và 10 nhà đầu tư cá nhân trúng đấu giá, với giá trúng bình quân 160.025 đồng. Ngay sau phiên đấu giá, nhiều người lao động trong Cty phản ánh bản cáo bạch đưa thông tin Intimex đang thua lỗ mà 10 cá nhân trong đó có một số lãnh đạo công ty và người nhà của họ lại đặt mua cổ phiếu với giá cao gấp 16 lần so với khởi điểm”.

Vấn đề ở chỗ, trước khi diễn ra phiên đấu giá, UBND TP Hà Nội đã quyết định cho Intimex thuê 3.000 m2 đất ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm với thời hạn 50 năm. Với quyền sử dụng khu đất này, cổ phiếu của Cty có thể có giá trị rất lớn, bởi đây là một trong những khu vực có giá trị bất động sản cao nhất Hà Nội. Tuy nhiên, người lao động không được thông báo về thông tin này (giá  trị doanh nghiệp Intimex đưa ra chỉ có 50 tỷ đồng).

Như vậy có thể nhìn thấy, nếu cuộc đấu giá cổ phần của Cty Intimex trót lọt thì sau đó các nhà đầu tư trong và ngoài nước (nếu có) sẽ nắm giữ cổ phần chi phối với giá trị cổ phiếu chiếm tới 55% vốn điều lệ, trong đó đương nhiên có giá trị quyền sử dụng 1,27 triệu mét vuông đất dù nó không tính trong giá trị doanh nghiệp CPH (với  nhiều ngôi nhà kiên cố đang tọa lạc tại mặt tiền ở những phố có thể “đẻ trứng vàng” như phố Lê Thái Tổ, phố Trần Hưng Đạo, đường Láng Hạ...). 

Theo đánh giá của một số chuyên gia, ngoài việc xem xét xử lý các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc cổ phần hóa và tham gia phiên đấu giá, không thể bỏ qua việc xem xét ai  chịu trách nhiệm về các bản cáo bạch của DN khi cổ phần hóa và  giám sát tính trung thực của bản cáo bạch. Cũng như nhấn mạnh trách nhiệm của đơn vị tư vấn, kiểm toán phải được ràng buộc chặt chẽ hơn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá