“Huyền thoại biển” có đánh thức được Lăng Cô?

Trong 2 ngày 20, 21/8, tại bãi biển Lăng Cô, lần đầu tiên tỉnh TT-Huế tổ chức Lễ hội Văn hóa - Du lịch - Thể thao nhằm vào 2 mục đích: Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và đánh thức tiềm năng của vùng đất “huyền thoại” phía Bắc đèo Hải Vân.

Cách đây khoảng 5 năm, Tổng cục Du lịch đã đưa Bạch Mã - Cảnh Dương - Hải Vân, Non Nước vào quy hoạch và xác định là một trong 4 vùng du lịch trọng điểm quốc gia.

Cùng với sự kiện tỉnh TT-Huế đổi tên xã Lộc Hải thành thị trấn Lăng Cô và khởi động tại đây một số công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, dự án du lịch... báo chí rộ lên một đợt tuyên truyền với chủ đề “đánh thức Lăng Cô”.

Cũng nhờ sự ủng hộ của Tổng cục Du lịch, Bộ KH-ĐT và dự án cảng nước sâu Chân Mây, trong 5 năm vừa qua tỉnh TT-Huế đã triển khai được một số công trình, làm thay đổi hẳn bộ mặt của vùng biển Cảnh Dương - Lăng Cô.

Đó là con đường nối QL 01 với cảng Chân Mây; đường ven biển Chân Mây - Lăng Cô; các đường nhánh băng qua QL 1A nối với tuyến đường chạy ven đầm Lập An; nâng cấp QL 01 đoạn qua thị trấn Lăng Cô; Các dự án cấp nước, cấp điện cho Chân Mây, Lăng Cô cũng đã được triển khai nhằm bảo đảm các điều kiện cơ bản nhất cho các dự án du lịch khởi động trong toàn vùng và hoạt động ngay ở khu vực trung tâm... Lăng Cô trở nên hấp dẫn và sôi động hơn kể từ khi hầm đường bộ Hải Vân được đưa vào sử dụng, phát huy tác dụng tốt.

Đến thời điểm này đã có gần 20 dự án du lịch đăng ký đầu tư vào khu du lịch Lăng Cô. Mỗi dự án huy động từ 3-5 triệu USD, triển khai trên diện tích từ 5 đến vài chục ha; một vài dự án có quy mô trên 100 ha.

Thế nhưng, hiện nay tại Lăng cô mới có 3 khu du lịch đã hoạt động: Khu Lăng Cô Resort có 88 phòng nghỉ, Khu du lịch Thanh Tâm 24 phòng, Khu du lịch Cố đô - Lăng Cô 32 phòng và 83 phòng nghỉ của các nhà trọ tư nhân.

Như vậy là tại Lăng Cô mới có 3/20 dự án du lịch đi vào hoạt động, trong đó 2 khu du lịch đã hoạt động từ nhiều năm trước thời điểm Lăng Cô được “đánh thức”, nay tiếp tục được nâng cấp, mở rộng.

Lễ hội Văn hóa - Du lịch “Huyền thoại biển” liệu có đánh thức được Lăng Cô khi các địa phương trong cả nước cứ tiếp tục đua nhau rải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư. Thảm đỏ cạnh tranh với thảm đỏ cho nên các nhà đầu tư tranh thủ xí phần đất rồi để đó đợi thời cơ.

Liệu chính quyền tỉnh TT-Huế có dám thu hồi giấy phép đối với những nhà đầu tư đã quá thời hạn (6 tháng) mà không triển khai dự án. Nếu không lựa chọn được các nhà đầu tư, các đối tác có năng lực và tâm huyết; Cũng không cương quyết thu hồi giấy phép đối với các doanh nghiệp găm đất chờ thời cơ thì Lăng Cô chỉ vẫn sôi động trên giấy và trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày diễn ra lễ hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá