Hy Lạp có thể kiện các ngân hàng Mỹ

TPO - Hy Lạp có thể kiện các ngân hàng đầu tư Mỹ do vai trò trong cuộc khủng hoảng nợ tại quốc gia này thời gian vừa qua.

Hy Lạp có thể kiện các ngân hàng Mỹ

Khi được hỏi về khả năng tiến hành hành động pháp lý chống lại các ngân hàng đầu tư Mỹ do vai trò của các tổ chức này trong cuộc khủng hoảng nợ, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou khẳng định “không bác bỏ khả năng này.”

“Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra của quốc hội nhằm xem xét lại các hành động trong quá khứ và đánh giá mọi việc đã đi lệch hướng như thế nào cùng việc xem xét những hành động tiêu cực trước đây”, ông Papandreou nói trên kênh truyền hình CNN của Mỹ.

“Đang có những cuộc điều tra tương tự tại những quốc gia khác và cả tại Mỹ. Tôi đã nghe nói về tiêu cực và sự thiếu minh bạch” - Thủ tướng Hy Lạp nói và khẳng định khi hỏi về khả năng khởi kiện các ngân hàng Mỹ - “Tôi không bác bỏ khả năng này.”

Vài ngày trước đây, Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) đã công bố gói giải cứu toàn diện cho Hy Lạp giá trị lên tới 110 tỷ euro (tương đương 136 tỷ USD).

Chính phủ Hy Lạp bị buộc phải thực hiện các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm giảm thâm hụt ngân sách từ 13% GDP xuống còn mức 3% theo quy định của khối đồng tiền chung euro.

Ông Papandreou cho biết, chính phủ của ông đã sẵn sàng cắt giảm ngân sách xuống 40% so với cùng kỳ năm trước và tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) lên 10%.

Những biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế vấp phải sự phải đối mạnh mẽ của một bộ phận người dân Hy Lạp, làm tăng áp lực đối với chính phủ.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, đa số người dân Hy Lạp ủng hộ gói cứu trợ của EU và IMF cho nước này. Còn thủ tướng Papandreou khẳng định sự tin tưởng vào thành công của những biện pháp đang được tiến hành.

“Điều mà chúng tôi muốn nói là chúng tôi sẵn sàng thay đổi. Hy Lạp là một nước có lòng tự trọng, chúng tôi đã sai lầm và chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm nhưng đây cũng là một cơ hội và chúng tôi sẽ cho các bạn thấy.”, ông nói.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá