Hy Lạp nhận cứu trợ, Tây Ban Nha cắt giảm lương

Ngày 12/5, Hy Lạp đã nhận được 5,5 tỷ euro từ gói cứu trợ khẩn cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trở thành nước đầu tiên trong Eurozone buộc phải nhờ tới sự viện trợ của thể chế tài chính này.

Cảnh sát Hy Lạp được đặt trong tình trạng báo động trước nguy cơ bạo lực leo thang. Ảnh: AP.

Theo một quan chức Bộ Tài chính Hy Lạp, chính phủ nước này hy vọng sẽ được nhận thêm 14,5 tỷ euro trong gói cứu trợ của EU vào đầu tuần tới.

Khoản vay nói trên được rút trong bối cảnh hàng nghìn người dân Hy Lạp đang biểu tình trên các đường phố Aten để phản đối thỏa thuận của chính phủ trong việc cắt giảm mạnh ngân sách để đổi lấy gói cứu trợ khổng lồ trị giá 110 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU) và IMF.

Đối mặt với các khoản nợ ngày càng phình căng và những rối loạn trên các thị trường tài chính vốn đe dọa sẽ "nhấn chìm" các nền kinh tế khác, vào đầu tháng này, Hy Lạp đã được bật đèn xanh trong việc tiếp cận gói giải cứu tài chính lớn chưa từng có.

Phát biểu tại phiên họp nội các, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đánh giá gói cứu trợ này là một thành công lớn đối với Aten, đồng thời khẳng định đại đa số người dân đã chấp nhận các biện pháp "kham khổ" mặc dù họ không cảm thấy dễ chịu.

Gói hỗ trợ mà EU và IMF dành cho Hy Lạp đã làm mất lòng tin của giới đầu tư vào các nền kinh tế yếu hơn ở Eurozone và buộc các nhà lãnh đạo EU hôm 10/5 đã phải nhất trí thành lập quỹ chống khủng hoảng với quy mô lên tới 750 tỷ euro để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng bởi cơn bão nợ ở Hy Lạp.

Hy Lạp đặc biệt cần tới khoản tiền này bởi Aten đã bị loại khỏi các thị trường nợ quốc tế khi các nhà đầu tư đòi phải có lãi suất thật cao mới cho vay và nước này hiện cần 9 tỷ euro để trả hết các khoản nợ đáo hạn vào ngày 19/5 tới.

Trong khi đó, theo ước tính sơ bộ của cơ quan thống kê nhà nước Hy Lạp, đà suy giảm kinh tế của nước này đã chững lại, khi mức giảm trong quý I/2010 là 0,8%, giống với thời điểm quý IV/2009, chủ yếu nhờ các biện pháp cải cách nhằm kiềm chế các thị trường chợ đen.

Một số chuyên gia kinh tế cảnh báo các biện pháp thắt lưng buộc bụng sẽ đẩy Hy Lạp lún sâu hơn vào suy thoái và kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế, nhưng nhiều người khác cho rằng những cải cách đang được ban hành, như cải tổ hệ thống hưu trí, là cần thiết.

Bộ trưởng Lao động Hy Lạp Andreas Loverdos nhận định hệ thống hưu trí của nước này sẽ "sụp đổ" vào năm 2015 nếu không có biện pháp cải tổ nào được thực hiện.

Tây Ban Nha cắt giảm lương để bù đắp thâm hụt ngân sách

Thủ tướng Tây Ban Nha Luis Rodriguez Zapatero cho biết quốc gia này sẽ cắt giảm lương của người lao động trong khu vực nhà nước và giảm vốn đầu tư nhằm cải thiện tình trạng thâm hụt ngân sách -động thái khiến các nghiệp đoàn nước này hết sức tức giận, trong bối cảnh Mađrít đang thực thi những biện pháp cứng rắn nhất để tránh rơi vào "vết xe đổ" của Hy Lạp.

Thủ tướng Zapatero nói: "Tây Ban Nha cần nỗ lực đặc biệt để cắt giảm thâm hụt ngân sách và duy trì quỹ đạo phục hồi kinh tế". Theo đó, lương của người lao động trong lĩnh vực dịch vụ dân sự sẽ bị cắt giảm 5% trong năm 2010 và tạm thời không tăng trong năm 2011.

Ông Zapatero cho biết, chính phủ có kế hoạch tiết kiệm 15 tỷ euro (19 tỷ USD) trong năm 2010 và 2011, đồng thời cắt giảm trên 6 tỷ USD đầu tư công. Các biện pháp này cũng nhằm giảm thâm hụt ngân sách Tây Ban Nha, từ mức 11,2% GDP năm 2009 xuống 9,3% trong năm nay, đồng thời tiếp tục hạ xuống các mức tương ứng 6% năm 2011 và 3% năm 2013.

Trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha đã chạm ngưỡng 20%, trong khi nhiều chuyên gia nghi ngờ tiềm lực tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha chưa đủ mạnh để có thể bù đắp cho thâm hụt ngân sách. Theo số liệu thống kê mới công bố, kinh tế Tây Ban Nha đã tăng trưởng 0,1% trong quý I/2010 so với cùng kỳ năm 2009, đánh dấu lần tăng trưởng đầu tiên trong vòng 2 năm qua.

Nhà phân tích Raj Badiani thuộc IHS Global Insight dự báo: "Kinh tế Tây Ban sẽ chỉ tăng trưởng 1,8% năm 2011 và 2,9% năm 2012. Điều đó có nghĩa là quốc gia này thậm chí sẽ tiếp tục phải cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá