Hy Lạp phê chuẩn gói cứu trợ mới

TPO - Trang tin tài chính Bloomberg ngày 29-2 đưa tin, Quốc Hội Hy Lạp vừa phê chuẩn một gói cắt giảm chi phí 3,2 tỷ Euro (tức 4,3 tỉ USD) ngân sách năm 2012.

Hy Lạp phê chuẩn gói cứu trợ mới

Hy Lạp phê chuẩn gói cứu trợ mới - ảnh 1
 

Thủ tướng Hy Lạp - Lucas Papademo cho biết, đây là một bước tiến tốt cho Hy Lạp nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ đang đến gần.

Hiện có tổng số 202 nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ và 80 thành viên khác phản đối gói cắt giảm này. Việc bỏ phiếu được thực hiện trong ngày hôm nay theo yêu cầu của Liên minh Châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Chính phủ châu Âu đã chuyển hướng giải cứu thứ hai cho Hy Lạp vào ngày 21-2 vừa qua. Theo tính toán, gói cứu trợ mới nhất này trong đó có khoản nợ khoảng 100 tỷ Euro là một “phao cứu hộ” cho Hy Lạp trước nguy cơ ngành tài chính sụp đổ.

Bộ trưởng Tài Chính Evangelos Venizelos cho biết: “Hy Lạp đang và sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn. Hiện tại, chúng tôi đang ở trong một khung mẫu an toàn với sự tham gia của các ngân hàng khu vực, ngân hàng tư nhân và tái cơ cấu vốn của các ngân hàng. Tuy nhiên, giải quyết việc làm, đồng nhất quan điểm cũng cần phải thực hiện nhanh chóng để cứu Hy Lạp thoát khỏi khủng hoảng này”.

Thủ tướng Lucas Papademo dự kiến gặp mặt chủ tịch Ủy ban châu Âu trong ngày 29-2 để bàn về cách giúp kinh tế Hy Lạp tăng trưởng trở lại. Bộ trưởng Tài Chính Hy Lạp sẽ thông qua Nghị quyết cắt giảm tiền lương. Tuy nhiên, các biện pháp cắt giảm chi tiêu của Nhà nước Hy Lạp có thể làm nền kinh tế nước này lún sâu vào suy thoái.

Năm ngoái, nền kinh tế Hy Lạp đã giảm 6,8% và một chương trình cải cách kinh tế trong năm năm (kể từ năm 2012) đã được đưa ra.

Trong một dự luật ngày 28-2, Hy Lạp sẽ cắt giảm 12%, vượt quá 1.300 Euro đối với các cán bộ nhà nước, cắt giảm lương công nhân viên chức. Mức lương tối thiểu sẽ bị cắt giảm 22%.

Ngày 27-2, công ty tín dụng Standard & Poor (SPY) đã cắt giảm xếp hạng tín dụng của Hy Lạp sau khi nước này bắt đầu cơ cấu lại gói nợ lớn nhất trong lịch sử tài chính.

“Với gói cắt giảm này, chúng tôi hi vọng sẽ ngăn chặn được những “con nợ” từ các nước trong khu vực đồng Euro. Đồng thời, việc này sẽ mở đường cho cuộc bầu cử quốc gia, liên kết các mối quan hệ xã hội” - dẫn lời nhà lãnh đạo Antonis Samaras.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức công đoàn tổ chức đình công trong ba tiếng đồng hồ trước Văn phòng Ủy ban châu Âu tại thủ đô Athens sau khi biết tin dự luật này đưa ra ngày 29-2.

Nguyễn Thủy
Theo Bloomberg

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng