Hy vọng giải quyết tranh chấp dệt may

Hôm nay, Ủy hội Châu Âu sẽ đi một bước nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng thương mại kéo dài cả tháng liên quan tới hàng triệu sản phẩm may mặc của Trung Quốc.

Ủy hội sẽ gửi tới các nước thành viên những đề xuất phác thảo cách giải quyết các lô hàng bị ứ đọng.

Phóng viên kinh doanh Âu châu của BBC là Jon Moylon tại Brussel cho biết sẽ có các bản đề xuất chi tiết dựa trên nhiều ngày đàm phán tại Bắc Kinh giữa các quan chức Trung Quốc và EU.

Các nước thành viên EU sẽ cân nhắc cách giải quyết trong những ngày tới. Sau đó họ sẽ lại nhóm họp, có thể là vào giữa tuần này để đưa ra phán quyết.

Vào tháng Sáu, EU và Trung Quốc đã gặp nhau để giải quyết các bất đồng. Theo đó, giới hạn nhập khẩu khoảng 10 mặt hàng của Trung Quốc xuất khẩu vào EU theo đó phải theo quota.

Thế nhưng nhà đàm phán chính của EU là ông Mandelson - Cao ủy Mậu dịch EU - nói là đã xảy ra những trục trặc trong khâu thực hiện và kết quả là nhóm các mặt hàng bị khống chế hạn ngạch nay hoặc là vượt quá quota hoặc vừa đủ quota đang nằm chờ tại các kho hải quan của châu Âu.

Số các mặt hàng này lên tới hàng chục triệu chiếc từ quần, áo chui đầu cho tới áo lót phụ nữ.

Các nhà bán lẻ nay đã bắt đầu phải chuyển hướng tới những nhà cung cấp tại các nước khác để phòng trường hợp bị thiếu hàng vào mùa thu.

Nếu đa số các nước chấp nhận đề xuất của Ủy hội Châu Âu thì các cơ sở bán lẻ có thể nhận được các lô hàng tại nhà kho ở cảng trong vòng vài tuần nữa.

Thế nhưng các nhà quan sát cho rằng đối với Cty nhập khẩu lớn hơn thì cuộc khủng hoảng thực sự sẽ xảy ra vào tháng Mười một và Mười hai, tức là mùa Giáng sinh và Năm Mới.

Thế nhưng việc các nước thành viên đi tới một thỏa thuận là điều không có gì có thể được đảm bảo.

Một số nước muốn bỏ tất cả hạn ngạch đối với hàng dệt may Trung Quốc trong khi một số nước lại hết sức muốn bảo hộ ngành dệt may trong nước, hiện đang tuyển dụng khoảng 2.5 triệu người tại toàn các nước thuộc Liên hiệp châu Âu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá