IBM bị tuyên bố chấm dứt hợp đồng ở Hồng Kông

Điều đáng nói là dự án bị chấm dứt này lại tương tự như một dự án mà IBM đang triển khai tại Bộ Tài chính. Người phát ngôn của Kho bạc Hồng Kông và hãng IBM Hồng Kông đã xác nhận thông tin này.

Theo một nguồn tin từ Bộ Tài chính, ngày 27/7, Bộ này đang xem xét lại kế hoạch tổ chức đấu thầu để tìm ra một nhà thầu đủ năng lực thực hiện dự án xây dựng Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc.

Dự án này còn được gọi là Dự án cải cách quản lý tài chính công ( TABMIS) có tổng vốn đầu tư lên tới 71,4 triệu USD, trong đó riêng phần vốn vay của Ngân hàng Thế giới là 54,3 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của Anh là 10 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ. 

Cũng theo nguồn tin trên, quy mô dự án là khá rộng lớn, bao gồm toàn bộ các cơ quan thuộc hệ thống Kho bạc Nhà  nước Việt Nam tại 64 tỉnh, thành với hơn 650 quận, huyện.

Việc phải cân nhắc xem xét sự tham gia của các nhà thầu, trong đó có nhà thầu IBM xuất phát từ thông tin về việc vừa qua, Kho bạc Hồng Kông đã bất ngờ tuyên bố chấm dứt hợp đồng trang bị hệ thống thông tin trị giá tới 350 triệu đôla Hồng Kông với hãng IBM - tập đoàn cũng tham gia đấu thầu dự án TABMIS tại Việt Nam.

Theo sự cảnh báo của các chuyên gia, dự án tại Kho bạc Hồng Kông rất giống dự án TABMIS của Bộ Tài chính Việt Nam đang tiến hành mời thầu cả về mục đích cũng như quy mô, phạm vi của dự án.

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn vì Việt Nam là một nước đang phát triển, quy chế tài chính chưa ổn định, quy củ. Cho nên, sẽ rất hữu ích để Bộ Tài chính Việt Nam lưu tâm đến khả năng thất bại, tiến hành điều tra, rút bài học kinh nghiệm để tránh trường hợp thất bại như trên.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá