IDG lạc quan về những gì đầu tư tại việt Nam!

Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG là một trong những tập đoàn của Mỹ có mặt tại VN từ khá sớm và cũng là một trong những tập đoàn đầu tiên triển khai quĩ đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD tại VN.

Chủ tịch Tập đoàn IDG Patrick McGovern - Ảnh Tuổi Trẻ
Có mặt tại sự kiện triển lãm quốc tế về công nghệ thông tin - truyền thông và điện tử VN 2006, chủ tịch Tập đoàn IDG Patrick McGovern đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Thưa ông, trong chuyến đi đến VN lần này điều gì đã gây ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với ông?

Đầu tiên là sự phát triển hết sức nhanh chóng của qui mô thị trường công nghệ thông tin (CNTT) ở đây, lên tới 20% mỗi năm.

Và theo một cuộc khảo sát hằng năm của chúng tôi trong những năm gần đây, VN đứng đầu trong số những quốc gia phát triển nhanh nhất về CNTT.

Tiếp theo là số lượng người tham gia các sự kiện CNTT, đặc biệt là sự kiện Triển lãm quốc tế CNTT- truyền thông và  điện tử VN 2006 (từ 12 đến 15-7-2006) của chúng tôi tại TP.HCM ngày càng tăng. Số lượt người đến tìm hiểu, tham quan tại triển lãm lần này của chúng tôi có thể tới 250.000 người. Bên cạnh đó số người đọc các ấn phẩm về CNTT cũng tăng lên rất nhanh, khoảng 25%/năm.

Điều làm tôi phải chú ý nhiều hơn nữa là ngày càng nhiều bạn trẻ VN tích cực tham gia việc học hành, đào tạo trong lĩnh vực CNTT cũng như tham gia tích cực vào các sự kiện CNTT để có thêm kiến thức và cập nhật công nghệ mới với những phát triển, thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực này.

So với chuyến thăm và làm việc đầu tiên của ông tại VN, ông đánh giá ra sao về những thay đổi của đất nước VN?

Vâng, có nhiều thay đổi ở nhiều khía cạnh khác nhau nhưng rõ nét nhất là mức độ tăng trưởng nhanh chóng không phủ nhận được của qui mô thị trường, từ 18-20%/năm. Và như tôi vừa nói, mức tăng này đã đưa VN vào danh sách những quốc gia có mức tăng trưởng nhanh nhất, theo khảo sát của chúng tôi.

Thay đổi không kém là sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ VN đối với việc đào tạo CNTT. Tôi nhận thấy các bạn trẻ VN có thể tiếp xúc với máy tính và Internet từ rất sớm, tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho việc học tập của họ. Chính phủ cũng dành nhiều nỗ lực phổ biến, cung cấp những thông tin về CNTT cho người dân.

Điều này tạo tiền đề cho người dân ngày càng trở nên hiểu biết và được chuẩn bị kỹ càng hơn cho việc hội nhập quốc tế. Đặc biệt, sự quan tâm của Chính phủ đối với ngành công nghiệp nội dung số là một sự chuẩn bị rất tốt để mọi người có thể tiếp thị được những ý tưởng của mình ra thế giới trong khi vẫn sống và làm việc tại VN.

Là một nhà đầu tư lớn của Mỹ có mặt tại VN từ rất sớm, theo ông, khi VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới - WTO thì sự kiện này tác động ra sao đến các nhà đầu tư của Mỹ cũng như đối với chính IDG?

Từ góc độ của IDG, tôi thấy đây là một cơ hội tuyệt vời. Nó cho phép chúng tôi tiếp tục đầu tư vào các công ty trẻ và nhiều tiềm năng trong lĩnh vực CNTT của VN. Trước đây, chúng tôi bị hạn chế số cổ phần trong công ty nên cũng hạn chế khả năng hỗ trợ tài chính đối với các đối tác mặc dù họ có nhu cầu.

Tuy nhiên, khi qui định này được dỡ bỏ, chúng tôi có thể đầu tư nhiều tài chính hơn cho họ và cũng có thể đầu tư vào nhiều công ty hơn nữa. Trong vòng năm năm tới, chúng tôi dự định sẽ đầu tư vào khoảng 35 công ty. Thêm nữa, khi VN gia nhập WTO, Chính phủ phải cam kết tuân thủ các quy định của WTO. Do vậy, chúng tôi cảm thấy sẽ tự tin hơn trong việc đầu tư của mình tại VN.

Thưa ông, IDG hiện có quĩ đầu tư mạo hiểm với số vốn 100 triệu USD tại VN. Qua hai năm hoạt động, ông có hài lòng về hoạt động đầu tư mạo hiểm tại VN?

Chúng tôi rất hài lòng. Qua hai năm, chúng tôi đã đầu tư vào chín công ty với số vốn đầu tư 12 triệu USD. Và  cho đến nay, các công ty này đều làm ăn rất tốt và có lợi nhuận. Mức tăng trưởng hằng năm của họ đều ở con số 20-30%/năm.

Ở Hoa Kỳ, để có được con số này ở các công ty mà bạn đầu tư, bạn phải chấp nhận chờ đợi một thời gian dài. Chúng tôi cho rằng chỉ trong 5 - 10 năm nữa, các công ty này sẽ hết sức thành công.

Theo Quốc Thanh
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá