IMF dự báo: Việt Nam tăng trưởng 4,8% năm 2009

TPO - Theo đánh giá của Ban Giám đốc điều hành của IMF, sau một thời gian dài tăng trưởng kinh tế mạnh, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2009 sẽ ở mức 4,8%.

Theo dự báo của IMF, tăng trưởng của Việt Nam năm 2009 sẽ ở mức 4,8%

Theo đánh giá của IMF, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2009 sẽ ở mức 4,8% do cầu trong nước và bên ngoài yếu đi. Thâm hụt cán cân vãng lai được dự báo sẽ giảm xuống mức 8% GDP. 

Ban Giám đốc điều hành của IMF cũng đánh giá cao sự cải thiện về lạm phát và cán cân thương mại của Việt Nam. Tuy nhiên, họ lưu ý Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn ngắn hạn nảy sinh do các điều kiện về tài chính và kinh tế toàn cầu đang xấu đi rất nhiều, và rằng những rủi ro đó nghiêng về sự suy giảm kinh tế.

"Tuy nhiên, triển vọng về trung hạn là khả quan và Việt Nam sẽ vẫn là điểm hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài"- IMF đánh giá.

Các Giám đốc của IMF cũng khen ngợi chủ trương của các nhà chức trách nhằm thúc đẩy cải cách khối  doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đồng thời lưu ý là tiến trình cổ phần hóa bị hoãn lại một phần là do những điều kiện thị trường không thuận lợi.

Những cải cách đã được hoạch định sẽ giúp củng cố tình hình hoạt động và quản trị của các DNNN cũng như duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam.

IMF cũng cho rằng sẽ cần phải có sự cải cách về thu, chi ngân sách về dài hạn để bảo vệ tính bền vững tài khóa. "Cần nỗ lực hơn nữa để mở rộng cơ sở thuế. Cơ cấu chi ngân sách cần phải được xem xét lại để đảm bảo tính hiệu quả của đầu tư công và bảo vệ những nhóm dễ bị tổn thương"- IMF khuyến nghị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá