IMF hoan nghênh VN ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô

Ngày 10/3, đại diện thường trú cao cấp IMF tại VN, ông Bennedict Bingham ra thông cáo cho biết: Dấu hiệu tăng trưởng nóng của nền kinh tế là một mối quan ngại. Vì thế, IMF hoan nghênh Chính phủ VN ưu tiên duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ đầu năm nay là phù hợp.

Theo IMF, điều này đặc biệt quan trọng vì các nhà đầu tư đang ngày càng quan tâm đến tác động lan truyền do sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu.

Ông Bennedict Bingham cho rằng quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ đầu năm nay là phù hợp trong bối cảnh lạm phát gia tăng và tăng thâm hụt cán cân thương mại. Có thể cần đến một giai đoạn khá dài thắt chặt hơn nữa các điều kiện tiền tệ nhằm kiềm chế tăng trưởng tín dụng cao.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ được thực hiện tốt nhất bằng cách tăng lãi suất có kiểm soát hơn là các biện pháp định lượng để kiểm soát vốn khả dụng vì sẽ giảm thiểu được những rối loạn đối với thị trường tiền tệ trong nước.

Ông Bennedict Bingham nhấn mạnh một chính sách tỷ giá linh hoạt hơn sẽ giúp chính sách tiền tệ kiểm soát lạm phát có hiệu quả hơn và sẽ giúp giảm sự mất cân bằng hiện tại trên thị trường ngoại hối. Chính sách tiền tệ cũng sẽ cần được hỗ trợ bởi việc điều chỉnh tài khoá, đặc biệt là ở khu vực các doanh nghiệp nhà nước - nơi có nhu cầu vay tăng nhanh trong năm 2007.

Cuối cùng, ông Bennedict Bingham hoan nghênh ý định của các nhà chức trách Việt Nam nhằm đẩy mạnh lịch trình cải cách rộng hơn, kể cả việc cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước. Điều này sẽ tiếp tục củng cố thêm câu chuyện về cải cách cơ cấu đã làm Việt Nam trở thành một điểm thu hút đầu tư hấp dẫn.

Theo Hà Ngọc
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá