IMF: Kinh tế thế giới có thể phục hồi trong nửa đầu 2010

Giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới (IMF) Dominique Strauss-Kahn, cho biết, IMF hy vọng rằng sự hồi phục kinh tế sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm sau.

Trong dự báo gần đây nhất của mình, IMF đã dự đoán kinh tế thế giới năm 2009 sẽ sụt giảm từ 0.5% đến 1%, mức sụt giảm lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930.

Ông Strauss-Kahn cho biết có một số dấu hiệu tích cực đối với nền kinh tế toàn cầu nhưng vẫn chưa thể hồi phục ngay được.

“Chúng ta chưa qua được “hàng núi khó khăn” và IMF hy vọng sự phục hồi kinh tế sẽ đến trong khoảng nửa đầu năm 2010”, ông nói.

Ông Strauss-Kahn cũng nhấn mạnh rằng nguy cơ giảm phát đang đe doạ kinh tế thế giới lớn hơn là lạm phát, ít nhất là trong tương lai gần.

Nói tới vai trò của các gói kích thích kinh tế lớn mà các nước đã thông qua, ông cho rằng “Chúng ta cần có một chiến lược để giải thoát có thể quay lại tình trạng chi tiêu công bình thường khi mà chúng ta vượt qua được cuộc khủng hoảng này. Đó là một phần vai trò của mỗi gói kích thích kinh tế”, ông nói.

Trong việc “làm sạch” các bảng cân đối thu chi tài sản của các ngân hàng, ông Strauss-Kahn cũng cho rằng các quốc gia như Mỹ, Đức và các quốc gia châu Âu khác đang hành động quá chậm chạp.

“Dự báo kinh tế thế giới mà chúng tôi công bố vào tuần này sẽ xấu hơn bản dự báo trước” Ông Strauss-Kahn thông báo. Dự báo này của IMF sẽ được công bố đầy đủ vào thứ tư tuần này.

Theo Thu Trang
Nhân Dân/Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng