IMF: Kinh tế thế giới lún sâu vào suy thoái

Trong báo cáo "Triển vọng Kinh tế thế giới" công bố ngày 22/4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khẳng định kinh tế toàn cầu tiếp tục lún sâu vào suy thoái trầm trọng.

Trụ sở IMF. Ảnh : Reuters

Thể chế tài chính này một lần nữa hạ thấp dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi các nước hành động quyết liệt để kinh tế thế giới sớm phục hồi.

IMF dự báo mức tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2009 là âm 1,3%, là mức tăng trưởng tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II. IMF cũng đồng thời hạ mức dự báo tăng trưởng năm tới (2010) xuống còn 1,9% so với mức ban đầu 3%.

Đây là lần thứ ba trong năm nay IMF hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2009. Trước đó, ngày 19/3, IMF đã hạ mức dự báo xuống còn từ âm 1,0% đến âm 0,5%. Những số liệu điều chỉnh này thấp hơn nhiều so với m ức dự báo tăng trưởng 0,5% mà tổ chức này đã đưa ra trong "Triển vọng Kinh tế thế giới" cuối tháng Giêng vừa qua.

IMF đã công bố dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2009 cho từng nước và khu vực trên thế giới. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng các nền kinh tế chủ chốt như Mỹ là âm 2,8%, tiếp đến là khu vực đồng euro là âm 4,2% và Nhật Bản tăng trưởng tồi tệ nhất (âm 6,2%).

Trong khi đó, các nền kinh tế đang phát triển đạt tốc độ tăng trưởng 1,6%. Tăng trưởng kinh tế của khu vực Mỹ La-tinh trong năm 2009 là âm 1,5%, trong khi đó kinh tế châu Á tăng tưởng 4,8%. Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước có mức tăng trưởng kinh tế lớn nhất, lần lượt là 6,5% và 4,5%.

Trong báo cáo trên, IMF cũng cảnh báo tình trạng suy thoái kinh tế vẫn tiếp diễn tuy đã có dấu hiệu dịu bớt. Theo thể chế tài chính đa phương này, việc phục hồi kinh tế phụ thuộc vào nỗ lực của các nước hỗ trợ hệ thống tài chính-ngân hàng cũng như hiệu quả các gói kích thích kinh tế và kích cầu tiêu dùng.

Trước đó, ngày 21/4, IMF cũng dự báo đến hết năm 2010, nền kinh tế thế giới sẽ mất 4.100 tỷ USD do cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá