IMF lạc quan kinh tế thế giới năm nay

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cho ra bản đánh giá khá lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới. IMF mô tả mức tăng trưởng của kinh tế thế giới hiện nay là mạnh.

Thế nhưng, IMF cũng cảnh báo rằng nhiều nước cần thay đổi chính sách nhằm đối phó với Hoa Kỳ để giảm bớt thâm hụt và châu Âu lục địa nên cải cách các chính sách tuyển dụng người và phúc lợi xã hội.

Phóng viên kinh tế BBC Andrew Walker có mặt tại trụ sở chính của IMF ở Washington cho biết IMF mô tả mức tăng trưởng của kinh tế thế giới hiện nay là mạnh.

Thế nhưng, IMF cũng nói có những rủi ro và rằng cần thay đổi một số chính sách.

Giá dầu tăng cao và thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ với phần còn lại của thế giới có thể dẫn tới việc đồng đôla Mỹ hạ giá nhiều và hạ đột biến.

Trong khi đó, châu Âu và Nhật Bản hiện đang có mức tăng trưởng yếu.

Các quan chức IMF mô tả ý định của Hoa Kỳ muốn cắt thâm hụt ngân sách đi phân nửa trong sổ sách tài chsinh là “đáng làm’’, nhưng họ nói Hoa Kỳ cần phải được hậu thuẫn bằng các chính sách đáng tin cậy.

Châu Âu với mức tăng trưởng như hiện nay không thể trở thành Nhà nước Phúc lợi (Welfare State).

Kinh tế gia trưởng của IMF là Raghu Rajan nói: ''Mỗi khu vực đều có phần việc phải làm của mình''.

Ông nói thêm: ''Dường như họ nhất trí về điều đó, thế nhưng thái độ của họ đối với việc thay đổi chính sách khi cần thì dường như lại không hẳn đi đôi với lời nói''.

Kinh tế gia trưởng của IMF Raghu Rajan nói vấn đề là ở chỗ các chính khách chỉ toàn quan tâm giải quyết các mục tiêu trước mắt và trả giá đắt bằng bất cứ giá nào để giành được phiếu bầu trong kỳ bầu cử.

Thế nhưng hệ quả của những gì đi theo sau đó thì lại nhân gấp bội và dường như không ai ngó ngàng tới.

Do đó Kinh tế gia trưởng của IMF nói rằng việc chẳng cải thiện được cho kinh tế phát triển bao nhiêu là điều chẳng đáng ngạc nhiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá