IMF lần đầu tiên phát hành trái phiếu để tăng quỹ

TPO - Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ phát hành trái phiếu như là một cách tăng nguồn vốn để cho vay tới các quốc gia gặp khó khăn, lãnh đạo tổ chức cho biết.

Theo giới bình luận, đây là một chiến thắng của các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ, những nước đang muốn muốn có tiếng nói lớn hơn trong tổ chức tài chính lớn nhất thế giới này.

Giám đốc IMF ông Dominique Strauss-Kahn cho biết Trung Quốc và các quốc gia khác đã lên tiếng bày tỏ sẵn sàng mua trái phiếu của IMF. IMF chưa bao giờ phát hành trái phiếu trước đây, dù ý kiến này từng xuất hiện trong những năm của thập kỷ 1980.

Quyết định này đã được thông báo sau cuộc gặp thường niên vào mùa xuân của IMF, đúng như lộ trình thực hiện cam kết tăng 500 tỷ USD nguồn vay khẩn cấp cho IMF mà lãnh đạo G-20 đưa ra trong cuộc họp tại London ngày 2/4.

Trong cuộc họp đó, lãnh đạo G20 từng cam kết bơm 1,1 ngàn tỷ USD cho IMF và các tổ chức cho vay quốc tế khác để đối phó với khủng hoảng. Trong đó, Mỹ cam kết góp 100 tỷ USD như tuyên bố với Nhật Bản và EU. Canada và Thụy Sĩ cung cam kết góp 10 tỷ USD và Nauy là 4,5 tỷ USD. 

Quyết định tăng vốn bằng cách phát hành trái phiếu cho thấy đây là một bước phát triển quan trọng của IMF trong bối cảnh kinh tế thế giới đang rơi vào giai đoạn tồi tệ nhất trong 6 thập kỷ qua. Một năm trước, IMF đang là chỗ dựa lớn cho 185 thành viên với nguồn tài chính khổng lồ, tuy nhiên kể từ khi khủng hoảng, nguồn vốn này đang cạn dần.

Tuấn Đức
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng