IMF: Tăng trưởng toàn cầu 2009 đạt khoảng 1,5%

Do các điều kiện kinh tế tiếp tục đi xuống nên Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2009 chỉ từ 1% đến 1,5% - thấp hơn mức mà tổ chức này dự báo cuối năm ngoái.

Hồi tháng 11 năm ngoái, IMF giảm dự báo phát triển kinh tế toàn cầu trong năm 2009 xuống còn 2,2%, từ mức 3% mà họ dự báo cách đó một tháng.

Lý do mà họ đưa ra là các nền kinh tế công nghiệp hóa sẽ phải bước vào một năm giảm mạnh nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Bên lề một hội nghị được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, ông Axel Bertuch-Samuels, Phó vụ trưởng Vụ thị trường tiền tệ và thị trường vốn của IMF, nói với báo chí:

"Khả năng phát triển kinh tế toàn cầu bị giảm sút rõ rệt trong những tháng gần đây, chỉ số niềm tin kinh doanh và tiêu dùng giảm xuống mức mà chúng ta chưa từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ qua và các hoạt động kinh tế cũng giảm mạnh".

Theo ông Axel, năm 2009 là năm chứng kiến sự thách thức rất lớn đối với kinh tế toàn thế giới.

Ông Axel còn nói thêm rằng vào ngày 28/1, IMF sẽ chính thức thông báo các dự báo kinh tế cập nhật nhất, kể cả các dự báo về các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo quan chức IMF nói trên, các dự báo về Trung Quốc và Ấn Độ cũng sẽ được điều chỉnh giảm.

Theo TTXVN/Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá