Intel công bố doanh thu kỷ lục trong quý 3 - 2007

Intel công bố doanh thu quý 3 của năm 2007 đạt con số 10,1 tỷ USD, lợi nhuận trước thuế đạt 2,2 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 1,9 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 31 cent.

“Một sự kết hợp của những sản phẩm tuyệt vời, nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ và ngày càng tăng trên toàn thế giới, cùng tính hiệu quả trong sản xuất kinh doanh từ những nỗ lực cải tổ hiện nay của chúng tôi đã mang lại một doanh thu kỷ lục trong quý 3 và lợi nhuận trước thuế cao hơn 64% so với cùng kỳ năm ngoái. - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành của tập đoàn Intel, ông Paul Otellini, phát biểu - Nhìn về tương lai, chúng tôi nhận thấy mỗi nhân tố trên đang tiếp tục được cải thiện trong quý 4. Chúng tôi rất vui mừng với kết quả đạt được này và lạc quan về tình hình kinh doanh của chúng tôi".

Đánh giá tài chính

· Doanh thu 10,1 tỷ USD là mức tăng xấp xỉ 16% mang tính liên tục, chủ yếu từ sự tăng trưởng tại các bộ vi xử lý của Nhóm Doanh nghiệp Số và Nhóm Di động (đạt 14%), với các chipset và các sản phẩm khác liên quan tăng 19%.

· Tổng số đơn vị bộ vi xử lý lập kỷ lục; các mức giá bán trung bình ASP không thay đổi

· Các đơn vị chipset và bộ nhớ flash lập kỷ lục

· Các đơn vị bảng mạch chủ thấp hơn

· Lợi nhuận tổng đạt 52,4%, tăng từ mức 46,9% trong quý 2. Mức tăng này chủ yếu đến từ số lượng xuất xưởng bộ vi xử lý cao hơn, các chi phí bắt đầu cho công nghệ 45nm thấp hơn và các chi phí đơn vị bộ vi xử lý thấp hơn, bù đắp một phần bởi những sự cắt giảm trong các chi phí sản xuất liên quan tới các bộ vi xử lý 45nm sắp được ra mắt vốn chưa đạt yêu cầu đánh giá trong quý này.

· Mức chi đạt 2,9 tỷ USD, cao hơn mức 2,6 tỷ USD trong quý 2, chủ yếu là do những chi phí phụ thuộc lợi nhuận và phụ thuộc doanh thu cao hơn cùng với những khoản chi cho nghiên cứu và phát triển cao hơn do các kỹ sư công nghệ xử lý đã chuyển từ các hoạt động khởi đầu cho công nghệ 45nm sang nghiên cứu phát triển công nghệ xử lý 32nm.

Dự báo tình hình kinh doanh

Những dự kiến sau đây không kể tới những tác động có thể xảy ra từ bất cứ vụ mua bán, sáp nhập, các khoản chi bị loại bỏ hay các báo cáo tổng hợp về tình hình kinh doanh khác có thể hoàn tất sau ngày 15/10/2007.

Dự báo tính hình kinh doanh quý 4 - 2007

· Doanh thu: Nằm giữa khoảng từ 10,5 - 11,1 tỷ USD

· Lợi nhuận tổng: 57%, cộng hoặc trừ một vài điểm

· Các chi phí (Nghiên cứu và Phát triển cộng với các chi phí mua bán và sát nhập): Nằm giữa khoảng từ 2,8 - 3 tỷ USD.

· Các chi phí tái cơ cấu và khấu hao tài sản: xấp xỉ 130 triệu USD

· Những khoản thu cố định từ các khoản đầu tư cổ phiếu và lãi suất cộng với các khoản thu khác: Xấp xỉ 150 triệu USD

· Tỷ lệ thuế: Xấp xỉ 29%, không đổi

· Ảnh hưởng từ việc giảm giá: Xấp xỉ 1,1 tỷ USD

Dự báo tính hình kinh doanh năm 2007

· Lợi nhuận tổng: 52%, cộng hoặc trừ một vài điểm, cao hơn dự báo trước đây là 51%, cộng trừ một vài điểm, không thay đổi

· Nghiên cứu và Phát triển: Xấp xỉ 5,8 tỷ USD, cao hơn dự báo trước đó là khoảng 5,7 tỷ USD

· Mua bán và Sáp nhập: Xấp xỉ 5,3 tỷ USD, cao hơn dự báo trước đó là khoảng 5,1 tỷ USD

· Sử dụng vốn: 4,9 tỷ USD, cộng trừ 200 triệu USD, không đổi

· Ảnh hưởng từ việc giảm giá: 4,6 tỷ USD, cộng trừ 100 triệu USD, không đổi

Những nhận định trên hay bất cứ nhận định nào khác trong văn bản này đề cập tới các kế hoạch và dự kiến cho quý 4, cả năm và trong tương lai đều là những nhận định về sự phát triển trong thời gian tới không bao gồm những rủi ro và sự không chắc chắn.

Rất nhiều các nhân tố có thể ảnh hưởng tới những kết quả kinh doanh thực tế của Intel, và sự khác nhau từ những nhận định hiện nay của Intel đối với những nhân tố này có thể làm cho các kết quả thực tế khác cơ bản so với những kết quả được đưa ra trong các nhận định về sự phát triển trong thời gian tới.

Intel hiện đang coi các nhân tố sau trong mục “Các nhân tố rủi ro” là những nhân tốt quan trọng có thể làm cho các kết quả thực tế khác cơ bản so với những kết quả được đưa ra trong các nhận định của Intel về sự phát triển trong thời gian tới.

Các sự kiện gần đây

· Intel đã xuất xưởng hơn 2 triệu bộ vi xử lý bốn nhân trong quý này và hiện cung cấp hơn 20 thiết kế dành cho bộ vi xử lý bốn nhân.

· Intel đã công bố các bộ vi xử lý bốn nhân đầu tiên trong ngành công nghiệp được thiết kế đặc biệt cho các hệ thống máy chủ sử dụng nhiều bộ vi xử lý, mang lại hiệu suất hoạt động cao hơn 2 lần và hiệu suất hoạt động trên mỗi watt điện năng cao hơn 3 lần so với các sản phẩm thế hệ trước đó của Intel. Việc cho ra đời các sản phẩm bốn nhân này đã hoàn chỉnh quá trình chuyển đổi của Intel sang kiến trúc vi xử lý Intel® Core™ với hiệu suất tiết kiệm điện năng cao.

· Intel đã giới thiệu thế hệ tiếp theo của công nghệ vi xử lý Intel® vPro™ cho các máy tính để bàn dành cho doanh nghiệp với những đột phá mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn trước những cuộc tấn công của virus và hacker đồng thời mang lại cho các Giám đốc CNTT những phương thức mới để quản lý và xử lý sự cố hệ thống từ xa.

· Tại Diễn đàn Các nhà phát triển Intel (IDF), Intel đã công bố bộ vi xử lý 45nm đầu tiên trên thế giới, dựa trên công nghệ chip 45nm sử dụng cổng kim loại Hi-k 45nm đột phá của Intel, dự kiến sẽ được ra mắt vào ngày 12 tháng 11 tới. Intel đã trình diễn kiến trúc vi xử lý 45nm thế hệ thứ hai, có tên mã Nehalem, hiện đang được phát triển theo đúng lộ trình và dự kiến sẽ được sản xuất trong nửa cuối của năm 2008. Intel cũng công bố sản xuất chip kiểm tra dựa trên công nghệ xử lý thế hệ tiếp theo là 32nm của Intel, dự kiến sẽ đi vào sản xuất trong năm 2009.

· Cũng tại Diễn đàn IDF, Intel đã công bố nền tảng dành cho máy tính xách tay trong năm 2008 của mình, có tên mã là Montevina, sẽ tích hợp các bộ vi xử lý hai nhân 25watt, mang lại các thiết kế nhẹ hơn và mỏng hơn nữa. Các nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới cũng đã công bố kế hoạch xuất xưởng các máy tính xách tay sử dụng Montevina của Intel với công nghệ WiMAX trong năm 2008. Nokia đã thông báo kế hoạch tích hợp các thành phần silicon WiMAX của Intel trong các sản phẩm Internet Tablet của mình, dự kiến sẽ được ra mắt trong năm 2008.

· Intel đã tiếp quản Havok, một nhà phát triển hàng đầu về phần mềm được sử dụng bởi các nghệ sĩ số để mang lại tính sinh động cho các bộ phim và các trò chơi trên máy tính. Việc tiếp quản này sẽ giúp Intel đẩy nhanh các khả năng của mình trong lĩnh vực đồ hoạ và điện toán trực quan.

Các nhân tố rủi ro

· Intel hoạt động trong ngành công nghiệp có tính cạnh tranh khốc liệt, có đặc thù tỷ lệ chi phí cao được cố định hoặc khó giảm trong một thời gian ngắn, những áp lực mạnh về cơ cấu giá sản phẩm và nhu cầu sản phẩm luôn rất khác nhau và khó có thể dự báo trước.

Ngoài ra, Intel đang trong giai đoạn chuyển đổi sang thế hệ tiếp theo của các sản phẩm trên công nghệ xử lý 45 nanomet (nm) và có thể có những vấn đề trong hoạt động đi kèm với những sự thay đổi này, bao gồm những sai sót và lỗi về sản phẩm cùng với sản lượng sản xuất thấp hơn dự kiến.

Doanh thu và tỷ lệ lợi nhuận tổng bị ảnh hưởng thời gian giới thiệu các sản phẩm mới và nhu cầu cũng như sự chấp nhận của thị trường đối với các sản phẩm của Intel; những động thái mà các đối thủ cạnh tranh của Intel tiến hành gồm đưa ra các dòng sản phẩm mới, các chương trình tiếp thị và các sức ép về cơ cấu giá sản phẩm và phản ứng của Intel trước những hành động đó; khả năng của Intel trong việc nhanh chóng phản ứng trước những sự phát triển về công nghệ và tích hợp thêm nhiều tính năng mới vào trong các sản phẩm của mình; tính sẵn sàng của các thành phần đầy đủ từ các nhà cung cấp để đáp ứng các nhu cầu của thị trường.

Các nhân tố có thể làm cho nhu cầu thị trường trở nên khác so với những nhận định của Intel gồm mức độ chấp nhận của người sử dụng đối với các sản phẩm của Intel và các đối thủ; những thay đổi liên quan tới mô hình đặt hàng của khách hàng bao gồm cả những lệnh hủy đơn đặt hàng; những thay đổi về cấp độ lưu kho của khách hàng; và những thay đổi về điều kiện kinh tế và kinh doanh, bao gồm những điều kiện trên thị trường tín dụng vốn có thể ảnh hưởng tới sự tự tin của khách hàng và tạo ra nhu cầu thấp hơn dự kiến đối với các sản phẩm của Intel.

· Tỷ lệ lợi nhuận tổng có thể khác biệt đáng kể so với dự kiến dựa trên các thay đổi trong các mức độ doanh thu, sản phẩm hỗn hợp và cơ cấu giá; tận dụng khả năng; những khác biệt trong đánh giá lượng hàng tồn kho bao gồm cả những khác biệt liên quan tới thời gian thẩm định sản phẩm trước khi bán hàng; lượng hàng trong kho thừa hoặc hết hạn; sản lượng sản xuất; những thay đổi trong các chi phí đơn vị; khấu hao tài sản bao gồm các tài sản vô hình và các tài sản sản xuất, dây chuyền/kiểm tra; thời gian và khả năng thực thi các chương trình đẩy nhanh tốc độ sản xuất và các chi phí liên quan bao gồm cả các chi phí xây dựng ban đầu.

· Các chi phí, cụ thể là các khoản chi phí đền bù và tiếp thị nhất định, có thể khác biệt phụ thuộc vào mức độ nhu cầu đối với các sản phẩm của Intel và mức độ doanh thu và lợi nhuận cùng các chi phí khấu hao của các sản phẩm lâu năm.

· Intel đang ở trong một chương trình đánh giá cơ cấu và tính hiệu quả để có thể đưa ra một số động thái tác động tới các mức độ chi phí được dự tính trước và lợi nhuận tổng.

· Dự tính tỷ lệ thuế được dựa trên luật thuế hiện hành và lợi tức dự kiến hiện nay. Tỷ lệ thuế có thể bị ảnh hưởng bởi việc kết thúc các hợp đồng sát nhập hay các khoản chi bị loại bỏ; những thay đổi trong việc ước tính các khoản tín dụng, những lợi nhuận và những khoản khấu trừ; giải pháp cho những vấn đề được nêu lên trong quá trình kiểm toán thuế với các cơ quan thuế khác nhau, bao gồm các khoản thanh toán về lãi suất và các khoản phạt; và khả năng đưa ra những tài sản được hoãn thuế.

· Những khoản lãi hoặc lỗ từ thị trường chứng khoán, lãi suất cũng như các khoản khác có thể khác biệt so với dự kiến phụ thuộc vào các mức độ cũng như tính dễ thay đổi của thị trường chứng khoán; những khoản lãi hoặc lỗ từ việc mua bán hoặc trao đổi cổ phiếu; những khoản lãi hoặc lỗ từ các khoản đầu tư phương thức cổ phiếu; những chi phí khấu hao liên quan tới các khoản đầu tư mang tính thị trường, phi thị trường hoặc các khoản đầu tư khác; tỷ lệ lãi suất; cân đối ngân sách tiền mặt và những thay đổi trong giá trị ngang bằng của các công cụ dẫn xuất.

· Các kết quả kinh doanh của Intel có thể bị ảnh hưởng bởi một số lượng, thể loại và giá trị của các giải thưởng bằng cổ phiếu được trao cũng như số lượng các giải thưởng bị hủy do có sự luân chuyển về nhân sự và thời gian tiến hành trao giải thưởng.

· Các kết quả kinh doanh của Intel có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế, xã hội, chính trị và vật lý/cơ sở hạ tầng không thể dự tính trước tại các quốc gia trong đó Intel, các khách hàng hoặc các nhà cung cấp của Intel đang hoạt động, bao gồm các xung đột quan sự hay các rủi ro an ninh khác, thiên tai, sự sụp đổ về cơ sở hạ tầng, các vấn đề y tế và sự lên xuống bất thường của tỷ giá hối đoái.

· Các kết quả kinh doanh của Intel có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động khác nhau đi kèm với những thiếu sót hay các lỗi của sản phẩm (những sai lệch so với cấu hình công bố); bởi các vấn đề tranh chấp hoặc thủ tục pháp lý liên quan tới các vấn đề sở hữu trí tuệ, cổ đông, người tiêu dùng, chống độc quyền và các vấn đề khác như các vấn đề tranh chấp hoặc thủ tục pháp lý được mô tả trong các bản báo cáo SEC của Intel.

Một cuộc thảo luận chi tiết hơn về những nhân tố có thể ảnh hưởng tới các kết quả kinh doanh của Intel được ghi rõ trong các hồ sơ SEC của Intel, bao gồm báo cáo trong Form 10-Q của quý này kết thúc vào ngày 30 tháng 6 của năm 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá