IPO Vietcombank: Giá trúng bình quân chỉ 107.800 đồng

TP - 24 giờ tối qua, ông Thái Đắc Liệt, Phó Tổng GĐ Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết: Giá trúng bình quân cổ phần của Vietcombank (VCB) chỉ 107.800 đồng.

Kiểm phiếu tham dự IPO VCB
Dù đợt IPO lớn nhất trong thị trường chứng khoán VN không gây bất ngờ nhưng kết quả IPO VCB đã mang lại cảm xúc vui buồn trái ngược cho nhiều nhà đầu tư…

Không nóng

9 giờ sáng 26/12, toàn bộ 90 hòm phiếu từ 62 CTCK đã được chuyển lên Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) và được kiểm đến 22 giờ cùng ngày. Do các nhà đầu tư đã bỏ phiếu đấu giá tại các CTCK từ trước nên cảnh chen lấn,xô đẩy, ngột ngạt… tại HOSE đã nhường chỗ cho những nhà đầu tư, quan chức, nhân viên CTCK… đến xem kiểm phiếu và kết quả trong trật tự hiếm thấy.

Có không ít những “lỗi” từ các phiên IPO trước lặp lại như: tẩy xóa, nhầm giá, khối lượng… nhưng số lượng đã giảm hẳn do các CTCK hướng dẫn các nhà đầu tư ghi phiếu khá chu đáo.

Theo ghi nhận của chúng tôi, phiên đấu giá này không “nóng” như các phiên đấu giá của Bảo Việt, Đạm Phú Mỹ, Tài chính dầu khí, Vincom…

Trao đổi với báo giới, Tổng GĐ HOSE Trần Đắc Sinh cho rằng VCB sẽ tác động đến giá cổ phiếu OTC, thị trường OTC, và đặc biệt giá VCB IPO thành công sẽ là mức giá chuẩn để xác định lại giá trị cổ phiếu OTC của các ngân hàng, ổn định lại cổ phiếu ngân hàng và thị trường OTC.

Theo ông Sinh thì đây là một phiên đấu giá thành công về nhiều mặt và VCB sẽ là “chuẩn mực” để xác định cả giá cổ phiếu niêm yết lẫn cổ phiếu OTC. Có lẽ do tác động của nhiều dự báo trước đó, phần lớn các nhà đầu tư cá nhân đã bỏ giá dưới 120.000đ/ cổ phần và số bỏ dưới 110.000đ/ cổ phần khá nhiều.

Giá cao nhất cũng chỉ ở mức 191.000đ/cổ phần, thấp hơn cả mức trung bình 200.000đ/cổ phần của nhiều dự đoán lạc quan trước đây. Theo HOSE, từ 2/1/2008, nhà đầu tư không trúng đấu giá sẽ được nhận lại tiền đặt cọc, thời gian thanh toán đấu giá từ 2/1 đến 22/1.

Kẻ vui người buồn

Giá trúng khá thấp của VCB đang được các nhà đầu tư chiến lược rất quan tâm nếu không muốn nói là mừng. Ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch HĐQT VCB cho biết về cơ bản giá bán cho đối tác chiến lược sẽ không thấp hơn giá đấu thành công bình quân. trong trường hợp cần sẽ  trình Chính phủ quyết định.

GĐ một quỹ đầu tư nói ngay từ chiếu 26/12, khi khả năng giá VCB thấp dần hiện rõ “vào bán đàm phán với đối tác chiến lược, VCB sẽ gặp bất lợi về giá vì họ khó có thể ép đối tác mua cao hơn giá trúng bình quân. Còn để Chính phủ quyết định hoặc VCB đưa ra giá cao như thông tin trước đây thì tôi e rằng không thu hút được các nhà đầu tư lớn”.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam cũng nhận định giá thấp sẽ phù hợp với các đối tác chiến lược đầu tư dài hạn và ngoài việc mua được cổ phiếu họ còn toan tính những dự định khác.

Riêng CB-CNV VCB và những người đã mua quyền mua cổ phiếu chưa hẳn đã vui mừng khi họ được mua cổ phiếu VCB với giá thấp. Theo VCB thì CB-CNV sẽ được mua cổ phiếu tính theo thâm niên công tác, mỗi người được mua không quá 1 triệu đồng giá trị mệnh giá/năm làm việc và được ưu đãi giảm 40% so với giá bình quân.

Tuy nhiên nói như anh N.T.T (CB tín dụng VCB Bến Thành TP HCM) thì “mừng vì sẽ mua được giá thấp nhưng lại lo bởi cổ phiếu VCB mất giá, nếu tính kỹ thì giá trúng của VCB càng cao chúng tôi càng có lợi”.

Anh T đưa ra ví dụ “nếu như VCB có giá 200.000đ chúng tôi chỉ phải trả có 120.000đ, lợi hơn nhiều so với giá thấp”. Phó GĐ một chi nhánh của VCB tại TPHCM cũng thừa nhận đây không phải là giá mà nhiều CB-CNV VCB mong đợi.

Ngay sau khi có những kết quả ban đầu vào buổi sáng 26/12, nhiều nhà đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu ngân hàng và OTC đã tỏ ra ngán ngẩm. Ông Trần Minh Nam (sàn ACBS TPHCM) lo lắng “Tôi đang giữ hơn số cổ phiếu của Đông Á, Eximbank, Phương Nam, Việt Á… trị giá hơn 1,5 tỷ đồng mua với giá khá cao từ đầu năm đang hy vọng gỡ gạc chút đỉnh trước Tết. Nhưng VCB mà giá chỉ hơn 100.000đ/cổ phần thì coi như xong”.

GĐ một CTCK nhận định không chỉ với thị trường OTC mà cổ phiếu trên sàn sẽ bị tác động mạnh bởi giá của VCB khá thấp. Ông này nói dù cổ phiếu VCB không hấp dẫn như nhiều người nghĩ nhưng sẽ được xem là “thước đo” nhiều loại cổ phiếu khác vì uy tín, thương hiệu của NH này, do đó giá của nhiều loại cổ phiếu sẽ bị kéo xuống.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng GĐ CTCK Đông Dương cho rằng: “Có thể VCB IPO vào thời điểm này không có lợi về giá, với giá trúng thấp thì nhiều khả năng giá cổ phiếu OTC và niêm yết sẽ không có lợi trong thời gian tới”.

Bên cạnh nhiều ý kiến hy vọng số tiền “dôi” ra từ IPO VCB sẽ quay lại rót vốn vào các loại cổ phiếu khác thì không ít người đang lo thị trường sẽ còn “lình xình” đến giữa tháng 1/2008, khi mà tình hình nộp tiền mua VCB đã rõ ràng.  

IPO của VCB đã thu hút 9.473 nhà đầu tư tham gia, trong đó có 9.068 cá nhân trong nước, 207 cá nhân nước ngoài, 153 tổ chức trong nước và 45 tổ chức nước ngoài.

Tổng khối lượng đăng ký mua là 122.217.200 cổ phần,  cá nhân trong nước đăng ký mua 46.739.100 cổ phần, cá nhân nước ngoài đăng ký mua 804.700 cổ phần, các tổ chức trong nước đăng ký mua 34.810.400 cổ phần và các tổ chức nước ngoài đăng ký mua 39.863.000 cổ phần.

Khối lượng đặt cao nhất đối với 1 lệnh là 1.400.000 cổ phần và khối lượng đặt thấp nhất là 100 cổ phần. Giá trúng thấp nhất chỉ 102.000 đồng, giá trúng cao nhất là 250.000 đồng và giá trúng bình quân là 107.800 đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá