IS sở hữu 'gia tài' tiền ảo Bitcoin lên tới 3 triệu USD

TPO - Trong tuyên bố đưa ra vào hôm qua (24/11), nhóm hacker Anonymous tiết lộ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng tiền ảo Bitcoin để chi trả cho những hành động tàn phá toàn cầu.

IS sở hữu 'gia tài' tiền ảo Bitcoin lên tới 3 triệu USD
Theo đó, IS được cho là đã tích luỹ được khoảng 2 tỷ USD nhờ cướp bóc, buôn bán dầu thô, cổ vật, nội tạng của con tin. Bên cạnh đó, theo Anonymous, IS hiện đang sở hữu khoảng 3 triệu USD tiền ảo Bitcoins.

Viện Nghiên cứu An ninh EU (EUISS) mới đây đã cho biết, những Sadaqua (đóng góp tự thân) là nguồn thu chính của tài khoản Bitcoin IS. Những kẻ "ngấm ngầm" ủng hộ Nhà nước Hồi giáo thường xuyên chuyển Bitcoins vào tài khoản của IS mà không ghi tên thật. Trên các trang web khủng bố, lời kêu gọi "tài trợ" cho những cuộc chiến bằng tiền ảo được IS gài lên khá nhiều. Giao dịch bằng tiền "ảo" Bitcoins tiết kiệm thời gian và giảm thiểu nguy cơ bị phát hiện. 

Từ năm 2012, số Bitcoin có giá trị hàng ngàn USD đã được chuyển đến một tài khoản tự nhận là có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo, đến nay số tiền đó là lên tới hàng triệu USD.

Theo Reuters, hiện Liên minh Châu Âu đang kêu gọi một chiến dịch "thanh lọc" và siết chặt quản lý Bitcoin do những lo ngại rằng phiến quân IS sử dụng những đồng tiền ảo này cho những hoạt động khủng bố và buôn bán ma tuý. Quan chức cấp cao các nước cùng lãnh đạo EU đã, đang và sẽ "tăng cường kiểm soát các phước thức thanh toán phi ngân hàng như thanh toán điện tử/ vô danh, tiền ảo và chuyển vàng cùng các kim loại quý khác bằng thẻ trả trước," Reuters trích từ một dự thảo văn bản của EU.

Trong đó, Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở, giao thức Internet ngang hàng. Nó được giới thiệu bởi một nhà phát triển tên là Satoshi Nakamoto trong năm 2009.

Trên bình diện quốc tế, Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng máy tính cá nhân thông qua một tập tin ví hoặc một trang web mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý và nó chỉ dựa trên mạng ngang hàng thuộc Internet.

Bitcoin là loại tiền thay thế được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Đến tháng 11 năm 2013, lượng tiền cơ sở của bitcoin được định giá khoảng 7 tỷ USD. Những biến động lớn trong giá trị tương ứng với đồng USD của một Bitcoin đã gợi lên những lời chỉ trích về tính phù hợp kinh tế của Bitcoin như là loại tiền tệ.

Theo Mirror

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá