JICA giúp phát triển nông nghiệp sạch ở Việt Nam

TP - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ở Việt Nam họp báo giới thiệu những mô hình hợp tác mới của tổ chức này tại Việt Nam.

Ông Masuda Chikahiro - Phó Trưởng Đại diện và Nhóm phụ trách Chương trình Đối tác Phát triển cho biết, phát triển nông nghiệp sạch cũng là một trong những ưu tiên của JICA tại Việt Nam; đã có một số địa phương Nhật Bản hợp tác hiệu quả với một số địa phương Việt Nam. 

“Chúng tôi có những dự án hướng dẫn bà con nông dân Việt Nam, nhất là những người dân ở vùng biên giới giáp với Trung Quốc cách sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu một cách đúng đắn”, ông Chikahiro nói.

Dự án mới nhất của JICA là dự án hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số Cờ Tu ở tỉnh Quảng Nam tìm ra báu vật của buôn làng và phát triển du lịch cộng đồng. Ngoài ra, JICA có nhiều dự án hỗ trợ người dân miền Trung đối phó lũ lụt như hướng dẫn cách ứng phó cho học sinh tiểu học ở Huế, xây dựng đê điều, đo lượng nước khi lũ đến…

Từ khi triển khai Chương trình Đối tác Phát triển năm 2002, JICA đã và đang thực hiện 88 dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam với mục tiêu chính là hỗ trợ trực tiếp cho người dân địa phương. Trên thế giới, Việt Nam là một trong những nước đã và đang nhận nhiều dự án hỗ trợ nhất của JICA - trung bình 12 dự án/năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng