"Kéo" giá vàng trong nước sát giá thế giới

Với 36 tấn vàng được xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm, thị trường vàng đang có hiện tượng thiếu hụt vàng sản xuất. Cho nhập khẩu vàng thì ảnh hưởng đến nhập siêu, không nhập thì độ chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn...

"Kéo" giá vàng trong nước sát giá thế giới

Nhập khẩu...

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết: “Tình trạng giá vàng trong nước sát mức 28 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới về gần 27,2 triệu đồng/lượng là do cung vàng trên thị trường thấp hơn cầu. Trong 6 tháng đầu năm, số lượng vàng xuất khẩu khoảng 36 tấn vàng nên lượng vàng sản xuất trong nước sẽ có phần thiếu hụt.

Vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có ý cho nhập khẩu vàng nhưng thông tin về số liệu nhập siêu vừa công bố lên gần 7 tỉ USD phần nào làm cho NHNN chần chừ. Trường hợp nhập lậu làm cho thị trường USD tự do biến động thì sẽ gây áp lực lên việc nhập khẩu chính thức”.

Một tổng giám đốc công ty kinh doanh vàng cho rằng, chỉ có một cách khiến giá vàng trong nước liên thông với giá thế giới là cho nhập khẩu vàng. Giá vàng hiện ở mức cao nhiều khi chỉ bị tác động tâm lý chứ thị trường không có giao dịch gì. Chỉ cần các đơn vị có giấy phép nhập khẩu là giới đầu cơ vàng sợ không để giá quá cao.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Giàu - Thống đốc NHNN Việt Nam vào trưa 23 - 7, ông cho biết: “NHNN có nhận được hồ sơ xin nhập vàng của các đơn vị. Chúng tôi theo dõi diễn biến giá vàng từng ngày. Với mức giá hiện nay nếu có cấp giấy phép, các đơn vị cũng không nhập được vì tính thuế và phí vào giá là không có lời”.

Trên thực tế, giải pháp nhập khẩu vàng tại thời điểm hiện nay xem ra khá nhạy cảm bởi nó liên quan đến vấn đề nhập siêu. Phó tổng giám đốc một công ty kinh doanh vàng cho rằng, trong 6 tháng, vàng xuất khẩu thu về hơn 1,3 tỉ USD nên nếu có nhập khẩu vài trăm triệu USD cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Khi thị trường vàng trong và ngoài nước liên thông với nhau thì khoảng cách chênh lệch giá sẽ không còn.

Vị này kiến nghị, nên xem vàng là tiền tệ thay vì hàng hóa như hiện nay để không tính vào kim ngạch xuất nhập khẩu thì không chịu áp lực bởi nhập siêu.

...hay đối ứng?

Nhưng nhập khẩu vàng không phải là giải pháp duy nhất trong tình hình hiện nay. Bởi trên thực tế, thị trường trong nước không thiếu vàng. Theo NHNN, số lượng vàng các NH huy động được hiện nay khoảng 120 tấn.

Theo quy định, các NH được phép bán ra 30% số vàng này. Và như vậy, tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ được giải quyết, đưa giá vàng trong nước sát với giá thế giới. Tuy nhiên, ngay cả khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới tới 700.000 đồng/lượng hồi đầu tuần, các NH vẫn không bán vàng ra. Lý do các NH bỏ qua khoản lợi nhuận lớn này là do họ không được phép đối ứng trên tài khoản ở nước ngoài nên không dám mạo hiểm bán ra.

Một giám đốc kinh doanh vàng giải thích, nếu NH được phép đối ứng thì thời điểm này, họ sẽ mạnh tay bán vàng trong nước với giá cao và mua vàng trên tài khoản với giá thấp hơn. Đến một mức giá cân bằng, NH sẽ mua lại vàng trên thị trường và đóng trạng thái ở nước ngoài.

Trước đây, công cụ này như một nghiệp vụ bảo hiểm về giá nhưng sau này biến tướng thành một kênh đầu tư khó kiểm soát nên đã bị NHNN đóng cửa. Ông Trần Thanh Hải, nghiên cứu sinh Đại học ILLINOIS, Chicago, Mỹ cho rằng, NHNN hoàn toàn có thể kiểm soát được việc 12 NH, doanh nghiệp mở lại nghiệp vụ kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài.

Hiện nay, các NH huy động 120 tấn, theo quy định các NH chỉ được phép bán 40 tấn vàng ra thị trường và các đơn vị chỉ được mở trạng thái nước ngoài không vượt quá số này. NHNN sẽ kiểm soát toàn bộ các trạng thái này của các đơn vị và khi tài khoản có thay đổi phải báo về NHNN.

Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá