Kéo giá vàng xuống

TP - Chiều 8-2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho PV Tiền Phong biết sẽ can thiệp kéo giá vàng trong nước xuống sát giá vàng thế giới.

Khi giá vàng SJC trên thị trường chiều cùng ngày đã về sát mốc 25,1 triệu đồng/lượng, nhiều chuyên gia tài chính hy vọng NHNN đang làm được điều trên…

Giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu chiều 8-2-2010 - Ảnh: Phạm Yên

Giá vàng miếng trong nước hai ngày cuối tuần trước bất ngờ tăng mạnh sau khi rớt hơn 1,5 triệu đồng/lượng vào ngày 5-2. Nhưng ngay sau khi 4 tấn vàng SJC đã về đến kho ngoại quan thì sáng 8-2-2010, giá vàng đã giảm từ 30 đến 50 nghìn đồng/lượng về khoảng 25,26 triệu đồng/lượng SJC.

Đến chiều 8-2, Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá bán ra là 25,18 triệu đồng/lượng. Các loại vàng miếng phổ biến khác như Thần Tài Sacombank (SBJ), Rồng Vàng Thăng Long, PNJ… cũng nhanh chóng giảm giá từ 30.000 - 60.000 đồng/lượng trên cả nước.

Động thái trên cho thấy, việc NHNN tuyên bố bình ổn giá vàng và can thiệp vào thị trường này để kéo giá vàng VN dần liên thông với giá vàng thế giới là có cơ sở.

Chiều ngày 8-2-2010 vàng miếng, nhẫn tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu (đường Trần Nhân Tông, Hà Nội) giá mua vào và giá bán ra là 2.524.000 đồng và 2.535.000 đồng/chỉ, giảm hơn so với ngày hôm trước tới vài chục ngàn đồng/chỉ. Nếu khách mua từ 3 chỉ trở lên sẽ được tặng quà, tuy nhiên, người mua cũng không nhiều so với những ngày trước đó. 

Trên thực tế từ tuần trước, NH và SJC cũng đã liên tục bán vàng ra để hạ nhiệt giá vàng, bên cạnh đó NHNN đã hỗ trợ đủ ngoại tệ để SJC nhập vàng.

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, NHNN sẽ tiếp tục biện pháp này cho đến khi vàng VN ngang với giá vàng thế giới. Tính theo giá quy đổi thì giá vàng VN đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 1,2 triệu đồng/lượng, đã giảm được 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Ông Lâm Minh Chánh, Tổng Giám đốc Cty Vàng Thế giới (VTG) nhận định, những ngày tới giá vàng trong nước sẽ tiếp tục giảm. Một chuyên gia tài chính dự báo, giá vàng VN sẽ xuống 25 triệu đồng/lượng hoặc dưới ngưỡng này vào những ngày cuối cùng của năm Kỷ Sửu.

Ông Hoàng Trung Khánh, Cố vấn Hội đồng Vàng Thế giới cho rằng việc thị trường vàng chuẩn bị nghỉ Tết, lượng cung dồi dào, NHNN vào cuộc và nhất là các sàn vàng đang đóng cửa dần là những nguyên nhân chính khiến giá vàng bình ổn.

Sau khi Chính phủ quyết định đóng cửa sàn vàng, những cơn nóng lạnh bất thường của thị trường này đã không còn xuất hiện và cả NH lẫn giới đầu cơ không còn lao vào những vụ mua bán đầy rủi ro đã khiến thị trường này lành mạnh hơn.

Lo ngại về việc người dân sắm vàng, nữ trang diện Tết khiến giá vàng tăng vọt đã không xảy ra. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng GĐ PNJ - một trong những đơn vị cung cấp nữ trang lớn nhất hiện nay tại TP HCM cho biết sức mua có tăng nhưng không đột biến, các Cty và cửa hàng vẫn đảm bảo đủ hàng, giữ giá nên không có chuyện khan hiếm hay đẩy giá.

Tại nhiều cửa hàng vàng, bạc tại Q1, 5, Bình Thạnh (TPHCM)…, các chủ tiệm đều cho hay, năm nay Tết trúng vào ngày Valentine 14-2 (ngày tình nhân) nên lượng nữ trang bán ra tăng 20-40% so với ngày thường nhưng khách mua cũng tính toán kỹ.

Hơn nữa, nữ trang hoặc vàng không phải là hàng hóa bán nhiều món cho một người, mặt khác nữ trang bạc và các đồ trang sức khác đang phong phú, đa dạng nên vàng cũng bị chia khách.

Bên cạnh đó do kinh tế vẫn còn khó khăn, thu nhập nhiều người dân chưa khả quan nên việc sắm vàng hay nữ trang giáp Tết không phải là nhu cầu cấp bách như thực phẩm, quần áo, tàu xe… càng khiến thị trường này ít sôi động.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá