DMCA.com Protection Status

Khám phá nông nghiệp:

Kéo tỉa cành đa năng

TP - Đến tổ 2, ấp 5, xã An Hữu (Cái Bè, Tiền Giang) hỏi thăm ông Lê Phước Lộc chuyên sáng chế dao kéo tỉa cành cây thì hầu như người dân sinh sống nơi đây ai cũng biết.

Ông Lê Phước Lộc bên chiếc kéo đa năng
Ông Lê Phước Lộc bên chiếc kéo đa năng

Chiếc kéo cắt tỉa đa năng do ông Lộc sáng tạo được làm bằng nhôm, có chiều dài từ 1,5 m đến 3,5 m để người trồng cây tùy ý lựa chọn theo chiều cao thân cây. 

Chiếc kéo này có nhiều ưu điểm như đường cắt sắc không để lại dị tật cho cành, thao tác đơn giản, di chuyển gọn nhẹ, năng suất tỉa cành nhanh lẹ, cắt tỉa những cành thừa có đường kính 10 mm trở xuống. Chiếc kéo này còn đa năng ở chỗ có thể thu hoạch trái khi gắn thêm vợt để hứng trái và phần kìm kẹp nằm song song với lưỡi kéo. 

Khi thu hoạch trái, đưa kéo lên cuống trái, dùng tay bóp nhẹ cần bóp của kéo, lưỡi kéo sẽ cắt cuống, đồng thời phần kìm sẽ kẹp lấy cuống trái đem xuống rất nhẹ nhàng. Chiếc kéo rất phù hợp với nghề làm vườn, bởi có thể thu hoạch rất nhiều loại trái cây như: Mãng cầu ta, cam, quít, bưởi, chôm chôm, nhãn, vú sữa, hồng, bơ và cắt cành cho cây cao su. Hiện trung bình mỗi năm ông bán được khoảng 15.000 đến 16.000 chiếc kéo tỉa đa năng cho nhà vườn khắp cả nước.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng