Kết quả IPO Bảo Việt tác động thế nào đến thị trường?

TP - Hai ngày sau khi có kết quả đấu giá cổ phần của Tổng Cty Bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt), thị trường niêm yết liên tục rớt điểm mạnh. Tình trạng này có phải do tác động từ kết quả đấu giá Bảo Việt hay còn lý do nào?

Tiền phong đã trao đổi với đại diện một số Cty chứng khoán và các nhà đầu tư về vấn đề này.

Ông Phạm Đức Thắng - Trưởng phòng môi giới và tư vấn niêm yết Cty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS):

Tác động lớn nhất sau khi Bảo Việt  bán đấu giá cổ phần lần đầu chính là sự dịch chuyển nguồn vốn từ thị trường thứ cấp sang sơ cấp. Về mức giá đấu có liên quan đến thị trường niêm yết hay không tôi nghĩ không có ảnh hưởng gì.

Với mức giá trúng bình quân, nếu nhìn vào chỉ số đầu tư thì thấy giá của Bảo Việt  không hề rẻ.  Nhà đầu tư trúng giá cao có bỏ cọc hay không, theo tôi để quyết định được, họ sẽ nhìn vào chỉ số đầu tư và thị trường trong thời điểm hạn chót nộp tiền. Nếu đến lúc đó mà thị trường tốt, họ có thể sẽ không bỏ, còn không thì ngược lại.

Ông Nguyễn Trí Dũng- Phó Giám đốc môi giới Cty chứng khoán Tràng An:

Đợt IPO của Bảo Việt chắc chắn là có tác động đến thị trường tuy nhiên tác động như thế nào thì cần phân tích rõ. Trong tháng 6/2007 thị trường chỉ còn rất ít thông tin về doanh nghiệp. Chỉ doanh nghiệp nào ký được hợp đồng, có chiến lược marketing rõ ràng mới có sức hấp dẫn.

26/6 hạn cuối thanh toán tiền mua cổ phần Bảo Việt

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) vừa thông báo về việc hoàn trả tiền đặt cọc cho nhà đầu tư không trúng giá trong đợt đấu giá cổ phần Tổng Cty Bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt).

Theo HASTC, các nhà đầu tư không trúng giá có thể nhận lại tiền đặt cọc tại địa điểm nhà đầu tư đã làm thủ tục đăng ký từ ngày 6/6 đến ngày 12/6/2007 (giờ làm việc).

Các nhà đầu tư thanh toán tiền mua cổ phần trúng giá tại địa điểm nhà đầu tư đã làm thủ tục đăng ký từ ngày 6/6 đến ngày 26/6/2007(giờ làm việc).

Ngoài ra, cũng cần xét thêm ảnh hưởng yếu tố tâm lý từ kết quả đấu giá lên thị trường niêm yết. Với mức giá cao như thế, nhiều nhà đầu tư, nhất là những người bỏ giá trên 80.000 đồng/cổ phần có thể sẽ bỏ cọc (ngày 5/6 thị trường  ghi nhận đã có những giao dịch thành công ở mức giá 75.000 đồng/cổ phần).

Nếu phải xảy ra đấu giá lần hai, theo tôi mức giá bỏ sẽ thấp. Giá bình quân của Bảo Việt cần phân tích dưới hai yếu tố. Thứ nhất, giá thông thường được tính toán trên cơ sở “sức mạnh, giá trị” của Bảo Việt đến đâu  cộng với lượng cầu (chính là kết quả giá đấu vừa qua). Thứ hai,  so với các hàng trên sàn cùng ngành nghề thì thấy báo cáo tài chính của Bảo Việt “không hề đẹp”, cho nên nhiều nhà đầu tư chỉ có thể chấp nhận mức thấp hơn giá đấu bình quân.

Nguyễn Quang - Chuyên viên phân tích Cty Chứng khoán Quốc tế (VIS):

Cái “chết” của dân mình là ai cũng muốn “đi đấu” để bán quyền cho nên họ chỉ lo bỏ giá làm sao cho trúng mà không quan tâm nhiều đến mức giá trúng đã hợp lý hay chưa.

Tại sàn VIS (1 trong 13 Cty được ủy quyền nhận đấu giá Bảo Việt), đa phần các nhà đầu tư chỉ bỏ đến mức giá cao nhất là 65.000 đồng/cổ phần.  Nhiều người cho rằng mức giá Bảo Việt  là “thấp” nên có thể dẫn đến tâm lý thị trường “dow” (xuống); còn nếu kết quả đấu giá ở mức cao hơn, nhà đầu tư có thể kỳ vọng trên sàn, VN - Index sẽ lên cao.

Nguyễn Anh Tuấn -  Nhà đầu tư sàn Cty chứng khoán An Bình:

Đợt vừa rồi tôi trúng giá 77.000 đồng với khối lượng 5.000 cổ phần. Mức giá hơi cao so với giá trúng bình quân và thấp nhất, quả thực có hơi xót...Nhưng tôi không có ý định mua để bán mà để đầu tư lâu dài. Hai ngày nay tôi đang phải vắt chân lên cổ lo chạy tiền để nộp.

Tôi muốn bán bớt một vài mã trên OTC kể cả lỗ một tý cũng được nhưng thị trường đợt này thanh khoản vẫn kém quá, đang chưa biết làm thế nào. Nói kết quả đấu giá của Bảo Việt gây ảnh hưởng làm thị trường niêm yết xuống mạnh tôi cho rằng không đúng. Theo tôi, chuyện thị trường sẽ xuống trong tháng 6 là điều mà ai cũng nhìn thấy được. 

Trần Khánh Hưng -  Nhà đầu tư sàn Cty chứng khoán Bảo Việt:

Tôi thì lại không trúng vì chỉ bỏ giá cao nhất là 52.500 đồng/cổ phần với khối lượng 10.000. Tuy nhiên, cũng chẳng thấy buồn phiền vì nói thẳng tôi đi đấu giá với tham vọng trúng ở mức giá thấp nhất sau đó thì bán quyền. Nhưng thị trường bây giờ nhiều người cũng có cùng suy nghĩ và mục đích như vậy quá nên thành ra cũng khó... xơi (cười).

Giá giao dịch cổ phiếu Bảo Việt trên thị trường hôm nay (5/6) nghe nói khoảng 75-76.000 đồng/cổ phần. Theo tôi, những người đã bỏ giá trên 80.000 đồng/cổ phần sẽ chờ và nghe ngóng thị trường từ nay cho đến hạn chót nộp tiền, nếu tín hiệu thị trường và giá tốt lên họ sẽ không bỏ.

Nhắn tin để biết  thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá