Kết thúc đàm phán WTO với 17 đối tác

Hoàn tất các cuộc thương thuyết song phương với gần 20 đối tác, ngày 10/8, các chuyên gia Việt Nam lại lên đường tới Geneva chuẩn bị cho buổi làm việc với Ban thư ký Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Đến nay, ngoài 10 đối tác đã hoàn tất đàm phán song phương trong 2004 và nửa đầu năm nay (gồm EU, Singapore, Chile, Cuba, Brazil, Argentina, Nhật Bản, Hàn Quốc, Columbia và Uruguay), Việt Nam đã kết thúc thêm với 7 đối tác khác là Canada, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, El Salvador và Kyrgyzstan. Trong đó, 6 đối tác đã ký thoả thuận chính thức về vấn đề đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam, số còn lại mới ký tắt.

Đợt làm việc tại Geneva sẽ kéo dài một tuần. Ngoài buổi họp với Ban Thư ký, đoàn chuyên gia Việt Nam bố trí lịch làm việc cơ động dành cho tất cả các đối tác còn lại có yêu cầu đàm phán. Dự kiến, lễ ký chính thức thoả thuận kết thúc đàm phán với một số đối tác song phương cũng có thể diễn ra ngay đợt làm việc này.

Trong số 11 đối tác còn lại, New Zealand, Australia và Mỹ đề nghị bố trí buổi đàm phán tiếp theo ở thủ đô các nước. Riêng cuộc gặp với New Zealand dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng, tại thủ đô Wellington. Một số đối tác khác sẽ tiến hành đàm phán với Việt Nam ngay tại đợt làm việc ở Geneva.

Phiên làm việc chính thức thứ 10 với Ban Công tác về vấn đề gia nhập WTO của Việt Nam sẽ diễn ra vào 15/9. Bên lề phiên đa phương này, Việt Nam cũng dự kiến tiến hành các phiên song phương với các đối tác có yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá