KFC và McDonald's bị cáo buộc dùng nước đá bẩn

Các “ông lớn” của thị trường thức ăn nhanh thế giới là KFC và McDonald's tiếp tục gặp rắc rối tại Trung Quốc khi bị kênh truyền hình trung ương nước này cáo buộc sử dụng nước đá mất vệ sinh, thậm chí bẩn hơn nước bồn cầu.

KFC và McDonald's bị cáo buộc dùng nước đá bẩn

KFC và McDonald's bị cáo buộc dùng nước đá bẩn

> Doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng: McDonald's và hơn thế nữa...

> McDonald’s nói gì về 'kế hoạch Việt Nam'? 

Các “ông lớn” của thị trường thức ăn nhanh thế giới là KFC và McDonald's tiếp tục gặp rắc rối tại Trung Quốc khi bị kênh truyền hình trung ương nước này cáo buộc sử dụng nước đá mất vệ sinh, thậm chí bẩn hơn nước bồn cầu.

KFC và McDonald's bị cáo buộc dùng nước đá bẩn - ảnh 1
 

Ngoài KFC và McDonald’s, chi nhánh tại Bắc Kinh của hãng đồ ăn nhanh Kungfu, có trụ sở tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông cũng bị truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tố sử dụng đá bẩn. Một số mẫu đá thậm chí còn bẩn hơn nước bồn cầu, CCTV khẳng định.

Cả ba chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh đều cho biết đang tiến hành điều tra thông tin trên và đã tăng cường các biện pháp khử trùng tại các cửa hàng có liên quan.

Trước đó phóng viên của CCTV đã lấy các mẫu đá của các cửa hàng KFC, McDonald's và Kungfu tại khu vực Chongwenmen, Bắc Kinh để mang đi xét nghiệm. Các mẫu đá của KFC sử dụng bị phát hiện có lượng vi khuẩn vượt tiêu chuẩn 20 lần và cao hơn 13 lần các mẫu nước được lấy từ bồn cầu.

Số lượng cụm vi khuẩn được tìm thấy trong mẫu đá của McDonald's và Kungfu thì lần lượt lên tới 120 CFU/ml và 900 CFU/ml, vượt xa tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc là 100/ml.

CCTV khẳng định đá do cửa hàng của Kungfu sử dụng bẩn gấp 6 lần nước lấy từ bồn cầu.

Việc ăn các loại thực phẩm mất vệ sinh có thể dẫn tới bệnh lỵ và tiêu chảy, Ding Ke - phó giáo sư khoa học và công nghệ thực phẩm tại đại học Nông nghiệp Bắc Kinh khẳng định.

Wu Jing, bác sỹ tại một bệnh viện ở Bắc Kinh thì cho biết số lượng cụm khuẩn cao có nghĩa là khả năng các vi khuẩn gây bệnh xuất hiện là cao hơn, và có thể khiến thực phẩm bị ôi thiu.

Các máy làm đá bẩn, nhận thức kém về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như xem nhẹ việc rửa tay và quy trình khử trùng, là những nguyên nhân thường dẫn tới số lượng cụm khuẩn cao, các chuyên gia cho biết.

Kể từ sau khi bản tin được CCTV đăng tải hôm thứ Bảy, thông tin này đã được cộng đồng mạng Trung Quốc đăng lại gần 100.000 lần trên tiểu blog Weibo.

Nancy Han, một cư dân Thượng Hải làm việc tại một trung tâm giáo dục cho biết cô sẽ yêu cầu KFC và McDonald's không bỏ thêm đá vào trong đồ uống của mình. “Thật kinh khủng”, Nancy nói.

Hôm qua KFC đã lên tiếng xin lỗi và cho biết đã yêu cầu cửa hàng tại Chongwenmen khử trùng các máy làm đá và các trang thiết bị liên quan một cách kỹ lưỡng. McDonald's thì tuyên bố đã tiến hành kiểm tra thiết bị được dùng để sản xuất đá cũng như quy trình sản xuất. Kungfu khẳng định đã ra lệnh tăng gấp đôi công tác khử trùng các máy làm đá.

Hồi tháng 6 vừa qua, tờ Daily Mail của Anh cho biết đá được phục vụ tại 6 trong số 10 nhà hàng phổ biến nhất nước này, trong đó có McDonald's, Burger King, KFC, Starbucks, có lượng vi khuẩn nhiều hơn trong nước bồn cầu. Theo các chuyên gia, có lẽ bởi bồn cầu được vệ sinh thường xuyên hơn các máy làm đá.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá