DMCA.com Protection Status

Khả năng FED tăng lãi suất vào giữa tháng 3

TPO - Bloomberg cho biết, dựa vào phân tích nhiều yếu tố trong nước và quốc tế, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất vào giữa tháng 3 này.

Hình minh họa
Hình minh họa

Theo đánh giá của Bloomberg, những dữ liệu này có thể châm ngòi cho định hướng của FED đối với chính sách tiền tệ và cách Ngân hàng Trung ương Mỹ tương tác với thị trường.

Cách đây 1 tuần, xác suất Fed tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 14-15/3 sắp tới chỉ là 36%. Con số tăng lên 50% vào hôm 27/2 và sau đó lên tới 80% vào hôm 28/2 (theo giá các hợp đồng quỹ liên bang tương lai).

Kỳ vọng tăng lãi suất nổi lên từ phát biểu của ông Robert Kaplan, chủ tịch Cục Dự trữ Bang Dallas và là thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Ông Kaplan cho biết, việc tăng lãi suất của FED có thể diễn ra “trong tương lai gần” do nền kinh tế đang tiến gần đến các mục tiêu về lạm phát và thất nghiệp mà Fed đã đề ra.

Ngoài ra, một dấu hiệu khác cho thấy FED sắp tăng lãi suất, đó là Tổng thống Donald Trump tăng chi tiêu quốc phòng “lịch sử” lên mức 54 tỷ USD.

Điều kiện toàn cầu cũng đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này. Một chuỗi lãi suất âm kỷ lục ở Đức vào tuần trước và việc trái phiếu chính phủ Đức tìm được chỗ đứng sau 2 năm phát hành khiến lợi tức của Mỹ giảm đáng kể.

Theo đánh giá của Chủ tịch FED Janet Yellen và các đồng nghiệp của bà, các dữ liệu về tiền lương cũng là một yếu tố quan trọng khiến xác suất tăng lãi suất lại càng thêm cao.

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng