Khả năng tăng giá của USD còn rất cao

Vàng tiếp tục giảm mạnh trước sự lên giá phiên thứ tư liên tiếp của USD sau khi Mỹ công bố thông tin về chỉ số tăng trường GDP tăng mạnh trong quý IV/2009.

Đồng USD đã có bốn phiên tăng giá liên tiếp so với các ngoại tệ mạnh
Theo nhận định của giới phân tích, trong ngắn hạn, khả năng tăng giá của USD còn rất cao. Điều này sẽ tiếp tục đẩy vàng giảm điểm.

Chỉ số USD-Index khi kết thúc phiên giao dịch ngày cuối tuần tiếp tục có một phiên tăng điểm ngoạn mục lên 79,47 điểm, tăng 0,68% (tương đương mức tăng 0,54 điểm). Mức điểm chốt phiên cũng là mức cao nhất ghi nhận được trong toàn phiên giao dịch. Như vậy, tính chung cả tuần, đồng USD đã có bốn phiên tăng giá liên tiếp so với các ngoại tệ mạnh trong rổ tiền tệ.

Sự tăng điểm của USD, theo nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank, chịu tác động nhiều từ những thông tin quan trọng được công bố, đặc biệt trong số đó là tốc độ tăng trường GDP quý IV của Mỹ được công bố tăng 5,7% và cả năm 2009 giảm 2,4%. Điều này đã hỗ trợ đồng USD và tạo thêm áp lực giảm giá cho vàng.

Trên thị trường thế giới, vàng tiếp tục có phiên giao dịch đi xuống với mức rơi điểm mạnh lần thứ hai trong tháng. Vàng giao ngay giảm 5,07USD/ounce, tương đương 0,5% xuống còn 1.082,03USD/ounce.

Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay đã giảm tổng cộng 1%. Nhận định của hãng tin Reuters cho rằng, trong ngắn hạn vàng sẽ giảm. Trên thị trường Châu Á, sau khi bứt phá từ vùng thấp tại hỗ trợ 1.080USD/ounce, vàng đã điều chỉnh và hướng tới mục tiêu kháng cự quanh vùng 1.096USD/ounce. Tuy nhiên sau đó, vàng đã sụt giảm và chạm mức thấp nhất trong 3 tháng.

Tại thị trường trong nước, mặc dù giá vàng thế giới có sự điều chỉnh mạnh, nhưng giá vàng trong hai ngày cuối tuần vẫn được duy trì ở mức 26,40 triệu đồng/lượng. Giao dịch trên thị trường vàng miếng chưa có sự cải thiện do lực mua vẫn yếu. Tâm lý thị trường vẫn chờ đợi thời điểm giá vàng thế giới bật trở lại để kéo theo giá vàng trong nước.

Theo Hoàng Giang
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá