Khách hàng ngành than không chấp nhận tăng giá

Cuộc họp chiều nay giữa 4 ngành than, xi măng, phân bón và giấy do Bộ Tài chính chủ trì chưa đạt được thỏa thuận nào. Các doanh nghiệp cho biết họ được chỉ đạo từ phía lãnh đạo Bộ Tài chính là tiếp tục hiệp thương với nhau để thống nhất phương án cuối cùng.

Trong trường hợp không tự thỏa thuận được, Bộ Tài chính sẽ can thiệp, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ phía Chính phủ.

Việc Tập đoàn Than (KTV) đơn phương ra thông báo tăng giá than từ 1/11 đã vấp phải phản ứng gay gắt từ phía 3 hộ tiêu thụ lớn là xi măng, giấy và phân bón. Họ đề nghị các bên tiếp tục hiệp thương để thống nhất phương án tăng và thời điểm áp dụng là phải từ 1/1/2007 chứ không phải ngay trong tháng này.

Ông Trần Quang Tuấn, Chánh văn phòng Tổng công ty Xi măng VN cho biết công ty tiếp tục soạn văn bản đề nghị TKV chưa nên áp dụng giá bán mới trong năm nay, mà phải thực hiện theo lộ trình từ năm 2007. "Mức tăng cũng cần được điều chỉnh từ từ, giai đoạn đầu là 10%, sau đó tăng dần lên 20% rồi 44%, chứ không thể nói tăng là tăng ngay lên gần gấp đôi được", ông nói.

Theo ông, ngành xi măng chấp nhận việc tăng giá bán than như một quy luật tất yếu của thị trường. Tuy nhiên, phương án cuối cùng như thế nào thì phải do Bộ Tài chính và Chính phủ quyết định chứ không phải do ngành than đơn phương kiến nghị.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Supe Phốt Phát và Hóa chất Lâm Thao, cho hay lãnh đạo Tổng công ty Hóa chất đang tiến hành đàm phán tay đôi với phía TKV, theo hướng từ 1/1/2007 sẽ chính thức áp dụng giá than mới. Trong đó, mức tăng đối với than phục vụ sản xuất đạm phân urê và đạm Hà Bắc không được quá 20%. Riêng đối với phân lân thì nên áp dụng mức 10%, thay cho dự kiến ban đầu 44%.

"Hai bên tiếp tục hiệp thương, nếu không đi đến kết quả, chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị lên Chính phủ xem xét. Chúng tôi không chấp nhận phía TKV tự tiện ra thông báo tăng giá mà chưa có ý kiến của Bộ Tài chính", ông Tuấn cho biết thêm.

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực VN cho biết, họ chưa nhận được thông báo của TKV về việc có tăng giá than hay không. Có khả năng KTV chưa thực hiện tăng bán giá than cho 4 hộ lớn theo dự kiến ban đầu.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá