Khách Trung Quốc nhập cảnh qua Cửa khẩu Móng Cái tăng đột biến

TP - Khoảng 2 tháng trở lại đây, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã đón hàng trăm nghìn lượt du khách Trung Quốc nhập cảnh. Đặc biệt, 2 tuần trở lại đây, có ngày lượng khách nhập cảnh lên đến 10 nghìn lượt/ngày so với 5 nghìn lượt/tháng như trước đây.

Cảnh hàng vạn du khách Trung Quốc xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam trong mấy ngày qua.
Cảnh hàng vạn du khách Trung Quốc xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam trong mấy ngày qua.

Các phương tiện truyền thông của Tổng cục Du lịch quốc gia Trung Quốc đưa tin về việc chính quyền nước này đã triệu tập đại diện các cơ quan du lịch, hãng lữ hành ở Bắc Kinh và yêu cầu các hãng này ngừng bán tour du lịch tới Hàn Quốc từ ngày 15/3.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, động thái này như một kế hoạch trừng phạt “không chính thức” của Trung Quốc trước việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và lo ngại rằng, một cuộc chiến thương mại giữa hai nước láng giềng có thể sẽ xảy ra.

Việt Nam là một trong những thị thường du lịch lớn của Trung Quốc. Sau khi chính phủ nước này có lệnh cấm du lịch Hàn Quốc thì Việt Nam được các công ty du lịch, lữ hành nước này chọn làm điểm đến thay thế.

Theo tiết lộ của vị đại diện một hãng lữ hành Việt Nam: Việt Nam đang là tâm điểm của bom tấn Kong: Skull Island, hình ảnh của Việt Nam được chính quyền và các công ty du lịch tích cực quảng bá. Lựa chọn đến Việt Nam là điều tất yếu của các hãng lữ hành Trung Quốc hiện nay.

Đa số du khách Trung Quốc nhập cảnh qua Móng Cái đều có nhu cầu tham quan vịnh Hạ Long, chỉ có một số ít là đi sâu vào nội địa.

Trước lượng du khách đến từ Trung Quốc tăng đột biến, các hãng du lịch, lữ hành trong nước đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội, đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn khách tham quan mỗi ngày. Đội tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long cũng được tăng cường phục vụ các tuyến điểm. Các nhà hàng, khách sạn đều có sự chuẩn bị tốt để đón khách ăn nghỉ và lưu trú.

Ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết: “Thành phố đã chủ động trong công tác tiếp nhận số lượng lớn du khách nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái trong những ngày qua. Chính quyền luôn tạo mọi điều kiện cho du khách trong quá trình lưu trú tại đây nhưng vẫn tăng cường thắt chặt quản lý để đảm bảo an toàn, trật tự vì số lượng du khách nhập cảnh là khá lớn”.

Tính sơ bộ, năm 2016, cửa khẩu Móng Cái đón khoảng 500.000 khách nhập cảnh, chỉ tính riêng mức thu visa (25 USD/người/lượt) đã đạt khoảng 250 tỷ đồng. Ước tính, riêng tiền bán vé tham quan vịnh Hạ Long đã đạt hơn 80 tỷ đồng, chưa kể các dịch vụ ăn theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng