Khách từ vùng dịch châu Âu về sân bay Vân Đồn được giám sát thế nào?

TPO - Với 4 chuyến bay về từ châu Âu, đã chở tổng cộng 180 khách, tất cả đều là người Việt Nam từ châu Âu về nước. Hiện các chuyến bay từ châu Âu về Hà Nội sẽ được chuyển hướng hạ cánh xuống Vân Đồn (Quảng Ninh), sau đó hành khách được đưa đi cách ly tập trung, sân bay được khử trùng toàn bộ.

Sáng 16/3, Vietnam Airlines đã thực hiện 4 chuyến bay từ Anh, Pháp, Đức về Việt Nam, trong đó có 3 chuyến hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, 1 chuyến hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Tổng số hành khách trên chuyến bay gần gần 180 người, tất cả đều là công dân Việt Nam. Tất cả hành khách đều được kiểm tra sức khỏe trước khi được lên tàu bay, và được theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang suốt hành trình bay.

Toàn bộ phi hành đoàn thực hiện các chuyến bay này cũng được đo thân nhiệt, trang bị đồ y tế đặc chủng (đồ phòng hộ) từ khi ở Việt Nam, gồm quần áo bảo hộ, găng tay, kính chắn, khẩu trang, khăn y tế tẩm cồn và dung dịch sát khuẩn. Các tàu bay sau khi hạ cánh cũng được khử trùng toàn bộ.
Người Việt từ châu Âu dồn về nước - ảnh 1 Hành khách trên các chuyến bay đêu mặc đồ bảo hộ.
Tin từ Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn cho hay, trong hôm nay cảng đã đón 3 chuyến bay, sáng mai (17/3) đón thêm 1 chuyến bay nữa từ châu Âu về, đều do Vietnam Airlines khai thác. 

Các chuyến bay sáng nay chở theo 158 người Việt Nam và 1 khách nước ngoài. Cụ thể, chuyến bay VN54 từ London (Anh) hạ cánh lúc 5h20, chuyến bay VN18 từ Paris (Pháp) hạ cánh lúc 6h08, chuyến bay VN36 từ Frankfurt (Đức) hạ cánh lúc 6h22.
 
Khi xuống sân bay Vân Đồn, các tàu bay đậu ở bãi đỗ vị trí xa nhà ga. Hành khách làm thủ tục nhập cảnh và kiểm tra hải quan tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay. Tất cả hành khách khi xuống máy bay đã được thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch, theo quy định của Bộ Y tế, như khai báo y tế, đo thân nhiệt.
Người Việt từ châu Âu dồn về nước - ảnh 2 Hành khách về từ châu Âu làm thủ tục bên ngoài nhà ga san bay Vân Đồn.
Toàn bộ hành lý xách tay và ký gửi của hành khách đều được khử trùng. Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách sẽ được bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đưa về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Tất cả nhân sự tại sân bay Vân Đồn tiếp xúc trực tiếp với hành khách đều được trang bị đồ bảo hộ y tế.

Sau khi đón hành khách xong, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh.

Sân bay Vân Đồn cũng yêu cầu toàn bộ hành khách và người nhà đón/tiến tại sân bay đều phải đeo khẩu trang, khách không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối làm thủ tục.
Hiện sân bay Vân Đồn và Cần Thơ được lựa chọn là điểm đến của các chuyến bay về từ châu Âu, thay thế cho sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Người Việt từ châu Âu dồn về nước - ảnh 3 Các chuyến bay từ châu Âu hạ cánh xuống Vân Đồn tuân thủ quy trình phòng dịch nghiêm ngặt, như đỗ vị trí xa nhà ga, nhân viên phục vụ chuyến bay cũng trang bị đồ bảo hộ.
Trước đó, sân bay Vân Đồn đã tổ chức đón thành công nhiều chuyến bay về từ các vùng có dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu về, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hiện Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất khai thác đường bay thẳng giữa Việt Nam và châu Âu, và đang giảm tần suất ở mức tối đa. Các chuyến bay còn duy trì chủ yếu để phục vụ nhu cầu về nước của công dân Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng