Sự kiện: APEC 14

Khai mạc Hội nghị các tổng giám đốc doanh nghiệp APEC

Với chủ đề "Hướng tới một cộng đồng: Tạo những cơ hội mới để cùng phát triển”, Hội nghị thượng đỉnh các Tổng giám đốc doanh nghiệp APEC 2006 (APEC CEO Summit 2006) đã khai mạc sáng 17/11, tại TT Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Hơn 1.200 nhà lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có một số lãnh đạo các tập đoàn nổi tiếng như Citygroup, FedEx, Microsoft, Daewoo, HSBC, AIG, tham dự Hội nghị kéo dài hai ngày này.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu khai mạc với chủ đề “Xây dựng một Cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương: Những thách thức đối với APEC”.

Chủ tịch nói:

"Các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ thông qua Kế hoạch hành động Hà Nội thực hiện Lộ trình Busan nhằm tới mục tiêu Bogor, thúc đẩy quá trình tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng nhất cho các doanh nghiệp, tăng cường hợp tác về kỹ thuật, bảo đảm an sinh của người dân và an toàn cho kinh  doanh, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển, kể cả về kỹ thuật số, cải tiến mạnh mẽ cơ chế hợp tác của APEC theo hướng nâng cao hiệu quả hoạt động. Diễn đàn của chúng ta sẽ nói lên tiếng nói của mình về nhu cầu nối lại Vòng đàm phán Đôha, thúc đẩy cơ chế thương mại đa phương trên phạm vi toàn cầu".

Sau phiên khai mạc, APEC CEO Summit sẽ có 15 phiên thảo luận về các vấn đề hợp tác kinh tế, đầu tư, xây dựng môi trường kinh doanh, về sáng tạo, các khó khăn thách thức đối với các nền kinh tế đang phát triển.

CEO Summit là một sự kiện được tổ chức thường niên, lần đầu tiên năm 1996, bên cạnh Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế APEC.

Hội nghị đã trở thành một diễn đàn quan trọng để các nhà lãnh đạo, các doanh nhân, nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp trong khu vực và giữa khu vực APEC với các khu vực khác.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá