Khai mạc Liên hoan du lịch quốc tế Hà Nội 2005

Liên hoan du lịch quốc tế Hà Nội 2005 đã chính thức khai mạc tối 29/4 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ. Gần 300 gian hàng của các thành phố, sở du lịch các tỉnh thành, doanh nghiệp lữ hành khách sạn đã có mặt.

Liên hoan cũng thu hút một số các thành phố thành viên AMNC 21 (Mạng lưới các thành phố châu Á thế kỷ 21) và một số quốc gia là thị trường trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam và Hà Nội như ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp.

Trong 8 hoạt động chính của liên hoan, khu vực ấn tượng và thu hút đông người xem là khu triển lãm các sản phẩm lữ hành khách sạn, sản phẩm các làng nghề truyền thống, các mặt hàng lưu niệm và tiêu dùng phục vụ khách du lịch. Du khách không khỏi ngạc nhiên với liên hoan nghệ thuật ẩm thực tiêu đề Hương sắc Việt Nam được sắp đặt khá ấn tượng, công phu, kết hợp ẩm thực truyền thống và hiện đại với sự tham gia của các khách sạn lớn, các nhà hàng nổi tiếng của Thủ đô, các địa phương khác giới thiệu món ăn của đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, Huế, cũng như các món ăn châu Á, châu Âu tiêu biểu.

Công viên Bách Thảo, ngay từ sáng qua (29/4), đã đông chật người xem chương trình triển lãm gốm sứ Bát Tràng của làng nghề truyền thống Bát Tràng (Hà Nội0 - một trong những hoạt động chính của liên hoan. Không chỉ nhìn ngắm các sản phẩm trưng bày, người ta còn tận mắt chứng kiến các nghệ nhân tái hiện một số công đoạn chính trong việc sản xuất đồ gốm sứ.

Ngoài chương trình nghệ thuật trên đường phố với nhiều loại hình đặc sắc như rối lùn, cà kheo, xiếc, đám cưới cổ, thiếu nhi trên xích lô và các chương trình văn hoá nghệ thuật truyền thống khác như quan họ Bắc Ninh, ca Huế, biểu diễn đu tiên, rối nước, chèo, ca múa nhạc, tâm điểm chú ý của liên hoan này là hoạt động chiếu phim kiểu Hà Nội xưa tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ban tổ chức làm một xe chiếu bóng từ những năm 1954, kín, có đục những cái lỗ để người đến xem, nhòm qua đó có các đoạn phim đen trắng.

Các đoàn quốc tế như Trung Quốc, Áchentina, Ấn Độ, Pháp ngoài tham dự triển lãm còn tham gia biểu diễn ca múa nhạc. Đặc biệt, lần đầu tiên trên các ban công khu phố cổ còn có sự biểu diễn nhạc dân tộc Việt Nam của Nhà hát tuồng và biểu diễn viôlông, ghita của các nghệ sỹ Pháp.

Liên hoan sẽ bế mạc tối 1/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá