Khai mạc Tuần lễ Hành lang kinh tế Đông - Tây

Chiều 27/8, Tuần lễ Hành lang Kinh tế Đông Tây 2007 (EWEC 2007) đã khai mạc tại thành phố Đà Nẵng. Tới dự có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và các đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Chủ tịch các tỉnh thuộc EWEC, đại diện các doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao của một số nước trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh: Tuần lễ EWEC sẽ góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân các nước EWEC, qua đó tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa các nước.

Các nước EWEC cần có các chính sách, biện pháp hữu hiệu để khuyến khích phát triển du lịch; tạo thuận lợi cho lưu chuyển hàng hoá, dịch vụ và dịch chuyển nhân thể; tạo thuận lợi cho đầu tư, thương mại trong khu vực... để tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của một hành lang kinh tế đích thực.

Trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng, nhiều chính sách theo hướng này đã được các nước, các địa phương liên quan thông qua và đã bắt đầu phát huy tác dụng. Các nước, các địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách để khai thác hiệu quả nhất lợi ích mà Hành lang mang lại.

Hội chợ EWEC 2007

Hơn 200 doanh nghiệp của 10 nước như: Lào, Thái Lan, Mi-an-ma, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pakistan và Việt Nam đã đăng ký tham gia triển lãm và giới thiệu sản phẩm tại hơn 350 gian hàng.

Hội chợ là cơ hội để doanh nghiệp các nước gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh và mở rộng thị trường. Tại hội chợ cũng diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực của các nước... Hội chợ kéo dài đến hết ngày 1.9.2007.

Phó Thủ tướng hy vọng rằng Tuần lễ EWEC 2007 lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam với chủ đề “EWEC – Hành lang hữu nghị và hợp tác kinh tế: Từ ý tưởng đến hiện thực” sẽ được tiếp nối bởi các hoạt động xúc tiến EWEC tiếp theo ở nhiều nước trong thời gian tới, tạo nên sự giao lưu kinh tế - thương mại – văn hoá – du lịch sầm uất tại Hành lang của chúng ta.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh phát biểu nêu rõ: Đà Nẵng là điểm cuối của EWEC và là thành phố có nhiều điểm mạnh như: tiềm năng về du lịch, nguồn nhân lực dồi dào, cơ chế thuận lợi... Tuần lễ EWEC sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, quảng bá tiềm năng du lịch, năng cao nhận thức của cộng động quốc tế và doanh nghiệp về những cơ hội phát triển mới của các nước EWEC nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, các trưởng đoàn tham dự Tuần lễ EWEC đều bày tỏ vui mừng tham gia Tuần lễ tại Đà Nẵng và tin tin tưởng đây là cơ hội để 4 nước trong Hành lang tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, đồng thời chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, cơ hội... , đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư để cùng phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá