Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Khai thác bauxite, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối

TP - Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cho biết, sản lượng alumin xuất khẩu trong năm 2014 là 490.000 tấn, đem lại nguồn thu ngoại tệ xấp xỉ 160 triệu USD. Sản phẩm alumin do nhà máy sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn kho.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và trao quà Tết cho các công nhân làm việc tại nhà máy alumin Tân Rai. Ảnh: Thục Quyên.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và trao quà Tết cho các công nhân làm việc tại nhà máy alumin Tân Rai. Ảnh: Thục Quyên.

Nhà máy alumin Tân Rai dự kiến nộp ngân sách 400 tỷ đồng/năm

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi thăm và làm việc tại dự án nhà máy alumin Tân Rai (Lâm Đồng) ngày 10/2, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, từ 1/10/2013 dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, chạy thử và đi vào vận hành thương mại. TKV đã giao Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV quản lý vận hành toàn bộ dự án. Năm 2013, Công ty sản xuất được 208.000 tấn alumin. Năm 2014 sản xuất được 485.000 tấn alumin, đạt 75% công suất thiết kế. Năm 2015, tập đoàn đặt mục tiêu sản xuất 540.000 tấn alumin, phấn đấu năm 2016 vận hành 100% công suất nhà máy tiến tới mở rộng gấp đôi diện tích, công suất của nhà máy để đạt công suất thiết kế 630.000 tấn alumin/năm.

Trong chuyến làm việc tại nhà máy alumin Tân Rai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thăm và trao quà Tết cho các công nhân làm việc tại đây. Thủ tướng cũng yêu cầu các công nhân trong quá trình làm việc phải đảm bảo an toàn quy định.

Sau hơn một năm tổ chức vận hành, nhà máy alumin sản xuất ngày càng ổn định và tăng dần. Đến cuối năm 2014, nhiều tháng đã đạt mức 85%-90% công suất thiết kế, chất lượng sản phẩm alumin đã đạt theo tiêu chuẩn thiết kế, có chỉ tiêu đạt tốt hơn thiết kế. Hàm lượng Al2O3 đạt 99% (thiết kế là 98,6%). Tiêu hao nguyên vật liệu để sản xuất alumin cơ bản đã đạt theo thiết kế. Phần lớn sản phẩm alumin của nhà máy được xuất khẩu hết.

Theo ông Chuẩn, đến nay, dự án thí điểm bước đầu đã có kết quả tích cực, doanh thu của dự án năm 2014 ước đạt 3.500 tỷ đồng. Nộp ngân sách địa phương trên 200 tỷ đồng. Sau khi dự án đi vào vận hành ổn định, doanh thu dự kiến đạt trên 4.500 tỷ đồng/năm. Nộp ngân sách khoảng 400 tỷ đồng/năm.

Tập đoàn đã ký hợp đồng bán alumin với 11 khách hàng từ các nước Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông…

Đối với thị trường trong nước, TKV đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm alumin và hydroxit nhôm (sản phẩm trung gian của nhà máy) với gần 20 khách hàng trong nước, để sử dụng cho các ngành công nghiệp vật liệu xây dựng và hóa chất, với địa bàn trải rộng từ Bắc đến Nam, doanh thu đạt 90,5 tỷ đồng. “Với doanh thu như trên, chỉ trong vòng 3 năm là tập đoàn có thể thu hồi được toàn bộ vốn đầu tư cho dự án. Tập đoàn đã làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam về việc sản xuất sắt từ bùn đỏ. Việc nghiên cứu sản xuất sắt từ bùn đỏ không mang lại nhiều lợi nhuận nhưng sẽ giúp giải quyết rất nhiều vấn đề vệ sinh an toàn”, lãnh đạo TKV cho biết.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo TKV cho biết, tập đoàn đã tự tổ chức quan trắc môi trường định kỳ 4 lần/năm theo đúng quy định. Các cơ quan quản lý Nhà nước tại tỉnh Lâm Đồng, Tổ giám sát môi trường thuộc Bộ TN&MT, Tổ giám sát độc lập của Bộ TN&MT, Cục Cảnh sát môi trường, Trung tâm môi trường thuộc Cục Kiểm định môi trường đã tiến hành kiểm tra định kỳ. Kết quả kiểm tra cho thấy các thông số môi trường của dự án đều đảm bảo theo tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt, TKV đã chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc công tác hoàn thổ ngay trong quá trình khai thác, hoàn nguyên ngay sau khi kết thúc khai thác (theo hình thức cuốn chiếu, khai thác xong đến đâu tiến hành hoàn thổ, hoàn nguyên đến đấy).

Báo cáo thêm về dự án, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng sau khi hoàn nguyên tại các khu đất đã khai thác quặng bauxite, TKV nên sớm giao lại đất cho người dân, tránh tình trạng hoang hóa đất đai.

Đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, sau hơn 1 năm đi vào khai thác đến giờ có thể thấy chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ trong việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên là đúng. Hiệu quả kinh tế bước đầu đã nhìn thấy với mức giá bán cao hơn mức dự toán ban đầu. Dự án đi vào hoạt động cũng góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp, đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh cũng như ngân sách nhà nước. Đến nay, các thông số về môi trường thấp hơn cho phép.

Thủ tướng yêu cầu nếu triển khai sản xuất sắt từ bùn đỏ phải tính toán để ngân sách không phải bù lỗ. Với những diện tích đất khai thác đã hoàn nguyên, TKV nghiên cứu trồng các cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su. “Sắp tới, đề nghị Công ty Nhôm Lâm Đồng tiếp quản, vận hành nhà máy cho tốt. Nếu được, đề nghị nâng hết công suất nhà máy lên 100% thiết kế nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn. Riêng môi trường không được chủ quan chút nào, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá