Khai thác tôm sú giống ở Trà Vinh: Thả nổi ! 

TP - Tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 120 trại sản xuất tôm giống, với công suất 1,5 tỷ con/năm. Theo đó, nhu cầu tôm sú bố mẹ rất lớn, nhưng tỉnh chưa tổ chức quản lý và khai thác một cách có hiệu quả nguồn lợi này.

Trà Vinh có ngư trường khai thác biển rộng. ở dải nước từ 20 m sâu trở vào bờ có mật độ tôm rất cao.

Hiện Trà Vinh có 2 bãi tôm lớn gồm: Bãi phía bắc cửa Cung Hầu có diện tích khoảng 30.000 ha. Bãi ở cửa Định An có diện tích khoảng 20.000ha.

Đây là những bãi tôm lớn nhất ở vùng biển Đồng bằng sông Cửu Long, mùa vụ khai thác tập trung vào các tháng 5-8 và 10-12 âm lịch.

Hàng năm các bãi tôm này cung cấp số lượng lớn tôm sú bố  mẹ cho Trà Vinh và các tỉnh lân cận. Anh Nguyễn Văn Hạnh ở xã Định An (Trà Cú), người có 2 chiếc tàu đánh bắt xa bờ cho biết:

Nếu một phương tiện cào tầng đáy khai thác trên hai khu vực này trong thời gian từ 10 - 20 ngày, thường đánh bắt được 5 - 10 kg tôm sú kích cỡ lớn (tương đương 50 - 80 con tôm sú bố mẹ). Những năm trước đây ngư dân không quan tâm đến loại tôm này nên chỉ ướp nước đá bán cho các nhà máy chế biến xuất khẩu.

Khoảng 5 năm trở lại đây, ngư dân bảo quản số tôm này bằng thùng xốp có máy thổi ôxy để bán cho các trại tôm giống. Giá của các loại tôm bố mẹ này khá cao. Tùy kích cỡ, chất lượng và nhu cầu thị trường mà giá từ 1 - 4 triệu đồng/con, bình thường dao động từ 2 - 3 triệu đồng/con (cỡ 150 - 200gam/con).

Trà Vinh đã phát triển thành nghề khai thác, bảo quản, vận chuyển tôm bố mẹ. Tuy nhiên, hoạt động này tự phát, không được tổ chức quản lý chặt chẽ nên phát sinh nhiều vấn đề bất cập, như: tôm bố mẹ khi đưa vào sản xuất không được kiểm dịch mầm bệnh và các tiêu chuẩn về kỹ thuật nhằm đảm bảo sản xuất ra giống tốt.

Nguồn tôm bố mẹ ngoài tự nhiên ngày càng cạn kiệt do khai thác quá mức mà chưa được bảo vệ và tái tạo. Các cơ sở, cá nhân kinh doanh tôm sú bố mẹ hoạt động ngoài sự quản lý của chính quyền địa phương và ngành thủy sản.

Theo Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Trà Vinh: Để thực hiện tốt việc quản lý nguồn tôm sú bố mẹ, trước mắt cần có qui định tiêu chuẩn đăng ký hành nghề kinh doanh tôm giống bố mẹ.

Thực hiện kiểm dịch tôm sú bố mẹ bằng phương pháp PCR hoặc phương pháp mô học để loại bỏ tôm bị nhiễm bệnh trước khi đưa vào sản xuất giống. Quy định thời gian, vùng khai thác tôm bố mẹ trên ngư trường đi đôi với việc thả giống để bảo vệ và phát triển đàn tôm bố mẹ ngoài tự nhiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng