Khai xuân, chứng khoán lo đấu thầu và cổ phần hoá

TPO - Sáng nay 15/2, (tức mùng 8 Tết), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân đồng thời giao 3 nhiệm vụ cho ngành này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu Xuân Bính Thân
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu Xuân Bính Thân

Đúng 9h sáng, tiếng cồng khai trương phiên giao dịch đầu Xuân Bính Thân đã vang lên trong bầu không khí tươi vui, rộn ràng của năm mới. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã gửi lời chúc xuân đến toàn thể thị trường, chúc TTCK Việt Nam phát triển bền vững và ổn định.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá qua hơn 20 năm hoạt động, TTCK Việt Nam ngày càng hoàn thiện, phát triển, trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Đặc biệt trong năm 2015, mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến bất lợi và kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, TTCK vẫn có những khởi sắc và đạt được những kết quả rất quan trọng: Tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tăng trưởng 17% so với năm 2014, đạt mức tương đương 34,5% GDP. TTCK đã huy động được gần 300 nghìn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước và cho doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu kinh tế vĩ mô 2015.

Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2016 là năm bản lề trong triển khai Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2011 – 2020, TTCK đang đứng trước những thách thức cũng như vận hội phát triển mới. Chính vì vậy, ông Dũng đề nghị các cơ quan quản lý, thành viên thị trường tiếp tục tổ chức tốt công tác đấu thầu và tổ chức giao dịch trái phiếu Chính phủ nhằm huy động vốn kịp thời và hiệu quả cho ngân sách và cho đầu tư phát triển; kết hợp với việc cơ cấu lại nợ trong nước theo hướng kéo dài kỳ hạn bình quân của trái phiếu. 

Bên cạnh đó là tiếp tục triển khai công tác đấu giá cổ phần hóa hiệu quả nhằm góp phần hỗ trợ và thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn, bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước; triển khai các giải pháp thúc đẩy hoạt động đấu giá cổ phần hóa gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán, góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước... Cuối cùng là triển khai thống nhất, đồng bộ và toàn diện các giải pháp nhằm phát triển TTCK ổn định, lành mạnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng, mặc dù TTCK đầu năm 2016 có nhiều diễn biến phức tạp nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá cao mức tăng trưởng của thị trường Việt Nam. Vì vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ không ngừng đổi mới, cải cách để đưa TTCK phát triển lên tầm cao mới, tiếp tục trở thành kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế, quan tâm và hỗ trợ khối doanh nghiệp tư nhân trở thành khối phát triển của nền kinh tế.

Ngày 15/2/2015 (Tức mùng 8 Tết Bính Thân), Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai trương phiên giao dịch khai xuân Bính Thân và Vinh danh các công ty chứng khoán tiêu biểu năm 2015. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2015 là một năm đầy biến động của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là sự sụt giảm của nhiều thị trường chứng khoán trọng điểm. Trong bối cảnh đó, Thị trường Chứng khoán Việt Nam năm 2015 vẫn duy trì được sự phát triển tương đối ổn định và hấp dẫn dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài dựa trên nền tảng chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, trở thành điểm sáng nổi bật trong khu vực và nhóm thị trường mới nổi với tăng trưởng của chỉ số VN-Index tăng 6,2 % so với cuối năm 2014. Giá trị vốn hóa thị trường ngày cuối năm đạt 1,14 triệu tỷ đồng, tăng 16,41 % so với cuối năm 2014, tương đương 27,3% GDP ước thực hiện năm 2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng