Khan hiếm giống vật nuôi sau dịch, lũ

TP - Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nguồn giống gia súc, gia cầm trong cả nước đang khan hiến, khiến việc tái đàn cho các tỉnh sau khi hết dịch tai xanh, lũ lụt rất khó khăn; nguồn thịt cho dịp Tết bị có thể bị ảnh hưởng lớn.

 >> Tiền cứu trợ thiên tai bị xà xẻo
 >> Học sinh vùng lũ trước nguy cơ bỏ học
 >> Xác xơ khi cơn lũ đi qua

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm hôm qua, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau các đợt dịch lợn tai xanh hoành hành trên diện rộng, mưa lũ, nhiều tỉnh gần như trắng, không có giống và điều kiện để tái đàn, kể cả gia súc và gia cầm. Trong khi đó, hiện giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi cũng bỏ nghề vì không có lãi.

Trong hai tháng qua, giá các loại thịt tăng 15-20%; nếu không có giải pháp về cung ứng thịt trong thời gian tới, nguồn thực phẩm trong dịp Tết sẽ rất căng thẳng.

Theo Cục Chăn nuôi, hiện các nguồn cung giống ở các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT rất hạn chế. Trong khi đó, một số nguồn cung lớn về giống như Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam (cung cấp khoảng 30% giống các loại tại Việt Nam) do cấp cho hệ thống chăn nuôi gia công của Cty, nên không đủ bán ra ngoài, khiến nguồn giống lại thiếu trầm trọng hơn.

Trước thực trạng trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần lo ngại, thực phẩm, nhất là thịt lợn có thể có giá trên trời trong dịp Tết. Ông Tần nói: “Chỉ khoảng 3 tháng nữa là Tết. Để tránh hiện tượng khan hàng, tăng giá đột biến, yêu cầu Cục Chăn nuôi rà soát, đề xuất các giải pháp báo cáo lãnh đạo Bộ. Đối với những cơ sở chăn nuôi an toàn trong giai đoạn dịch vừa qua, không bị ảnh hưởng mưa lũ cần chia sẻ nguồn giống với cộng đồng. Tránh hiện tượng đục nước béo cò, làm giá với bà con nông dân”.

Đối với dịch lợn tai xanh, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y cho biết, hiện dịch ở phía Nam đang có chiều hướng giảm, còn 23 tỉnh có dịch. Hiện có khoảng 60% trong số gần 870 xã, phường, thị trấn có dịch đã qua 21 ngày không phát sinh dịch mới.

Tuy nhiên, ông Năm cho hay, dịch lợn tai xanh đã quay trở lại Quảng Ninh, và đây là đợt dịch thứ 3 trong năm nay ở tỉnh này. Nguy cơ tái dịch vào những tháng cuối năm ở miền Bắc vẫn còn rất cao, do người chăn nuôi khi tái đàn không tuân thủ các quy định về vệ sinh phòng dịch.

Hiện, các Cty cung ứng đã nhập 80 triệu liều vaccine cúm gia cầm để tiêm trong tháng 11, 12 tới. Việc tiêm 200 nghìn liều vaccin tai xanh nhược độc đã cho kết quả tốt; Bộ NN&PTNT đã đồng ý cho nhập thêm 1 triệu liều vaccine loại này để triển khai tiêm đại trà trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá