Khan hiếm văn phòng cho thuê tại Hà Nội

TPO - Cty kinh doanh bất động sản CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) cho biết tỷ lệ cho thuê văn phòng hạng A và hạng B tại Hà Nội hiện đạt mức 99% và 95% đối với từng mảng thị trường.

Giá thuê của thị trường văn phòng hạng A tại Hà Nội đang ở mức 35USD/m²/tháng

Do không có nguồn cung mới trong quý 3 nên thị trường văn phòng hạng A và hạng B tại Hà Nội đều rất căng thẳng.

Nhiều toà nhà đang trong quá trình đầu tư xây dựng cũng đã được đặt  thuê mặt bằng văn phòng trước thời điểm dự án hoàn thành với tỷ lệ khá cao.

Tỷ lệ cho thuê trước của toà tháp North Asia Tower trên đường Đào Duy  Anh (đi vào hoạt động từ tháng 11 tới) là 45% và cao ốc Opera Business Centre trên đường Lý Thái Tổ (đi vào hoạt động từ tháng 12 tới) đạt tới 75%.

Lượng cung ít, cầu ngày càng tăng cao đã đẩy giá thuê của thị trường văn phòng hạng A tăng lên đến 28USD/m²/tháng cộng thêm phí dịch vụ và thuế GTGT, tăng 10 USD/m²/tháng so với đầu quý 1 năm 2006.

Theo đại diện CBRE, giá mỗi mét vuông văn phòng hạng A ở Hà Nội hiện dao động từ 24 - 32 USD. Mức giá này là cao so với giá cho thuê ở một số quốc gia trong khu vực châu Á.

Thị trường văn phòng hạng A tăng giá là do một số yếu tố: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tăng trưởng FDI, gia tăng số văn phòng đại diện của các Cty đa quốc gia…

Theo tính toán của CBRE, đến cuối năm 2006 sẽ có thêm 3.500 m2 văn phòng hạng A đi vào hoạt động tại các thành phố lớn. Tuy nhiên trong trung hạn và dài dạn, do cầu cao nên giá cho thuê văn phòng và căn hộ tại Hà Nội vẫn có xu hướng tăng trong vòng 3 năm tới.

Dự báo khu căn hộ Skyline Serviced Apartments, nằm cạnh hồ Trúc Bạch, sẽ là khu căn hộ cho thuê cao cấp mới nhất có mặt trên thị trường vào tháng 1/2007 sẽ góp phần giảm nhiệt cho mảng thị trường căn hộ cao cấp vốn đã gần như không còn mặt bằng trống trong thời gian qua.

Do sự thiếu hụt các căn hộ cho thuê cao cấp tại thành phố và giá thuê trên mỗi mét vuông khá cao nên nhiều người nước ngoài có xu hướng tính đến việc dọn đến Ciputra International City để thuê các căn hộ và biệt thự có hoặc không có sẵn đồ đạc với mức giá từ 600USD đến 3.500USD/tháng từ những chủ nhà người Việt.

Một số tiêu chí cao ốc văn phòng hạng A:

Nằm tại vị trí nổi bật, dễ tiếp cận và có kiến trúc đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống thang máy được lập trình tự động hóa

Mạng thông tin với băng thông rộng phục vụ nhu cầu từng khách thuê

Quản lý đạt tiêu chuẩn quốc tế

Một số tiêu chí cao ốc văn phòng hạng B:

Thiết kế đạt chuẩn ở mức bình thường với diện tích sàn từ 500 m2 trở lên

Có dịch vụ kết nối mạng theo băng thông rộng

Thang máy có sức chứa 16 người

Độ cao trần từ 2,7 m trở lên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá