Khánh thành cảng hàng không Cần Thơ

Ngày 4/1, đã diễn ra lễ khánh thành cảng hàng không Cần Thơ, khai trương đường bay Cần Thơ - Hà Nội do Tổng công ty Cảng Hàng không miền Nam, Tổng công ty hàng không Việt Nam tổ chức.

Đúng 10giờ 30 phút, chuyến bay chở Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân, lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Giao thông vận tải, các bộ, ngành Trung ương từ Thủ đô Hà Nội đã đáp xuống sân bay Cần Thơ.

Tham dự lễ khánh thành có lãnh đạo của Quân khu 9, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Tổng công ty cảng hàng không Miền Nam, các đơn vị thi công, lãnh đạo Đảng, chính quyền TP Cần Thơ…đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Chính phủ khắc phục nhiều khó khăn để hoàn thành công trình cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đưa vào khai thác.

Thủ tướng nhấn mạnh giai đoạn 1 đã hoàn thành, các đơn vị cần tiếp tục triển khai các hạng mục được Chính phủ phê duyệt, để hoàn thành giai đoạn 2 xây dựng Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ vào năm 2010. Đây là dự án quan trọng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở TP Cần Thơ và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với TP Cần Thơ, đây là một lợi thế mới, tiềm năng mới để phát triển, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ khai thác được lợi thế này để nhanh chóng phát triển, xứng đáng là trung tâm kinh tế, dịch vụ, văn hóa, xã hội…vùng đồng bằng sông Cửu Long, và là cửa ngõ của Đồng bằng sông Cửu Long đi cả nước và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố khai trương cảng hàng không Cần Thơ, khai trương đường bay Cần Thơ- Thủ đô Hà Nội.

Sau hơn 3 năm thi công, cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã hòan thành thực hiện giai đoạn 1, trước mắt với các đường bay nội địa, với đường hạ cất cánh dài 2.400 mét, rộng 45 mét, sức chịu tải đường hạ cất cánh này đáp ứng được cho các máy bay B- 777, B 747, A 340, mặt đường làm công nghệ mới polimer lần đầu tiên được ứng dụng ở Việt Nam cho đường hạ cất cánh, làm cho mặt đường êm thuận và bền chắc hơn mặt đường nhựa bê tông asphalt.

Giai đoạn 1, cảng hàng không quốc tế Cần Thơ sẽ được khai thác bằng các máy bay A 321, A 320, B 737. Nhà ga nội địa có tổng diện tích sàn 2.400 m2, đáp ứng đầy đủ dây chuyền công nghệ hàng không nội địa, phục vụ 400 hành khách/ giờ cao điểm và 400.000 hành khách/ năm, có đầy đủ trang thiết bị mặt đất đạt tiêu chuẩn quốc tế và lực lượng lao động được đào tạo chuyên nghiệp.

Từ nay, cầu hàng không sẽ được thiết lập trực tiếp từ Cần Thơ đi Thủ đô Hà Nội, rồi đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và hải đảo. Từ quý IV năm 2010, theo sự phát triển của thị trường hàng không sẽ có các đường bay đi các nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Campuchia, đi các nước và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hồng Kong, Đài Loan.

Giai đoạn 2, xây dựng cảng hàng không quốc tế Cần Thơ sẽ thực hiện đúng tiến độ hoàn thành vào quý IV năm 2010, phục vụ được tất cả các máy bay thương mại từ hạng nhẹ đến hạng nặng.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá