“Khát” lao động đầu năm

TP - Một lượng lớn công nhân làm việc tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất (KCN- KCX) ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM về quê nghỉ Tết Mậu Tý vẫn chưa quay trở lại với công việc khiến cho nhiều doanh nghiệp “hụt” công nhân những ngày đầu năm.

Dạo quanh các KCX Linh Trung, quận Thủ Đức và KCX Tân Thuận, quận 7 (TPHCM), nhiều công ty đóng ở đây vẫn than trời vì đã đến ngày mồng 8 tháng Giêng nhưng không ít công nhân vẫn còn mải mê ăn Tết.

Chị Thu Hương- phòng Quản lý nhân sự của Cty TNHH Tai Việt ở KCX Tân Thuận- chuyên may lều vải du lịch xuất khẩu với số lao động gần 4.000 người nhưng đến nay còn gần 500 công nhân vẫn…bặt vô âm tín.

Theo chị Hương, một số công nhân nghỉ Tết muộn thì Cty đã cho gia hạn thời gian thêm 3-4 ngày sau thời gian qui định đi làm, còn lại đều không có lý do. Vì vậy, lượng hàng xuất khẩu trong dịp tới sẽ rất khó khăn để đáp ứng được hợp đồng cho đối tác.

Tại Cty TNHH Bao bì Gia Phú đóng ở KCX Tân Thuận, với gần 1.000 công nhân làm việc nhưng hiện vẫn còn 300 công nhân nghỉ Tết chưa chịu đi làm. Theo phản ánh của Cty, số công nhân đi làm muộn là do khó khăn trong mua vé tàu xe chứ không phải do chế độ đãi ngộ có “vấn đề”.

Vì vậy, để “chữa cháy” tình trạng này, công ty đã phải hoạt động cầm chừng với số công nhân hiện có.

Tình trạng công nhân mải mê ăn Tết “quên” việc cũng xảy ra tương tự ở các KCN Tân Bình (TPHCM), KCN Biên Hoà (Đồng Nai), KCN Sóng Thần và Tân Uyên (Bình Dương). Tại Cty TNHH may mặc Việt Nam, đóng tại  KCN Tân Bình với hơn 6.000 công nhân làm việc nhưng sau Tết vẫn còn 1.500 công nhân chưa trở lại công việc.

Để khắc phục tình trạng thiếu lao động đầu năm, Cty đã phải treo băng rôn tuyển dụng gần 2.000 công nhân nữ và thợ may trước cổng. Anh Phan Văn Nam- một cán bộ nhân sự của Cty không ngần ngại tiết lộ: “Cty đang trong giai đoạn mở rộng nhà máy, trang bị thêm một số máy móc để phục vụ cho công việc may mặc. Nhưng trước tình hình “khát” lao động như thế này, hệ lụy kéo theo cho Cty là không ít”.

Được biết việc thiếu hụt lao động diễn ra trầm trọng nhất ở TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai. Hầu hết số lao động “mất hút” đều là người lao động nhập cư, có nguồn gốc từ các địa phương khác đến.

Việc họ chậm trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán là chuyện đã từng xảy ra nhiều năm, nhưng năm nay đông hơn là do nhiều nguyên nhân: Giá cả đắt đỏ trong khi mức thu nhập chưa đáp ứng nhu cầu sinh sống tại các thành phố, KCN lớn; do hoàn cảnh gia đình hoặc muốn tìm việc làm mới…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá