Khi cà phê lên mạng

“Màn” hướng dẫn và biểu diễn “đi chợ” cà phê trên mạng tại Festival Cà phê Buôn Ma Thuột, đã thu hút hàng trăm đại diện của các Cty, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực mua bán, sản xuất cà phê.

Phần hướng dẫn trên của các ông Pietro Bozzo - Giám đốc kinh doanh Cty SUCAFINA GENEVA, Zonathan Cark - Tổng giám đốc Cty liên doanh ĐăkMan, Vân Thành Huy -  Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam và đại diện những Cty đi trước trong lĩnh vực mua bán hiện đại này.

Theo ông Zonathan Cark, trước đây việc mua bán thông qua Sở Giao dịch quốc tế (giao dịch thông qua mạng Internet-thị trường kỳ hạn) còn rất hạn chế ở Việt Nam nên Cty ĐăkMan của ông phải fax các số liệu đến một Cty bạn ở Anh, rồi nhờ Cty này dựa vào đó đặt các lệnh mua bán khi thích hợp.

Việc trao đổi này đã thể hiện được tính ưu việt khi trong những năm từ 1997 - 2001 giá cà phê liên tục giảm ngoài dự đoán, hầu hết các doanh nghiệp mua bán cà phê ở Việt Nam thua lỗ, còn Cty liên doanh ĐăkMan thì vẫn có lãi.

Năm 2004, Techcombank đã làm trung gian để các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê thí điểm tham gia thị trường kỳ hạn. Đi đầu là INEXIM Đăk Lăk, kế đến là Cty An Thái, Thái Hòa, Simexco, Intimex... 

Ông Vân Thành Huy cho biết, nhờ sử dụng công cụ chốt giá bảo vệ trên thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam dù chỉ mới chập chững “vào nghề” nhưng  đã có thể hạn chế được nhiều rủi ro do biến động giá cả trong khi hàng còn tồn kho và có thể kinh doanh có lãi.

Thông qua thị trường kỳ hạn, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê không còn phải chạy đôn chạy đáo tìm bạn hàng, và luôn phải chịu thiệt vì giá chào bán trong các hợp đồng kiểu trừ lùi luôn phải thấp hơn giá mua tại thị trường London hơn 100USD/tấn.

Giao dịch trên sàn còn có một đặc điểm rất ưu việt là người sản xuất có thể bán sản phẩm của mình vào thời điểm giá cả lúc chưa có sản phẩm trong kho, chưa vào mùa thu hoạch.

Trong nền kinh tế hội nhập, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong nước càng sớm tiếp cận được sâu hơn với thị trường kỳ hạn thì nông dân trồng cà phê sẽ không còn than ngắn thở dài vì phải bán cà phê dưới giá thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng