Khi các ngân hàng 'cho vay nặng lãi'!

TP - Theo NHNN thì các NH thương mại Nhà nước đang cho vay trung và dài hạn với lãi suất 13,5- 16,2%/năm; tại các NHTM cổ phần, lãi suất ngắn hạn khoảng 18,42%/năm, trung và dài hạn khoảng 21,85%/năm.

Như vậy chiếu theo Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự (BLDS) “Lãi suất cho vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố đối với loại cho vay tương ứng” thì rất nhiều NH đang vi phạm luật bởi lãi suất cơ bản do NHNN công bố hiện chỉ 8,75%/năm tức lãi suất cho vay không được vượt quá 13,125%/năm!

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, Tổng GĐ một Cty Xây dựng cho biết “chúng tôi sẽ thắng kiện NH mà mình đang đi vay, và chỉ phải trả lãi khoảng 13,5/năm thay cho mức lãi 20% hiện nay nếu kiện NH ra tòa. Nhưng thắng được vụ kiện này sẽ tốn rất nhiều tiền bạc thời gian, công sức và quan trọng nhất là không còn làm ăn được với bất kỳ NH nào”.

Dường như, thời gian qua nắm được điểm yếu này, các NH tha hồ nâng lãi suất, ký những hợp đồng phạm luật mà không e ngại.

Luật sư (LS) Nguyễn Sa Linh (Đoàn LS TPHCM) khẳng định: “Nếu tranh chấp về lãi suất được đưa ra Tòa, những hợp đồng có lãi suất cao hơn 150% lãi suất cơ bản sẽ bị tuyên vô hiệu vì phạm luật và khách vay có quyền trả với lãi suất 150% lãi cơ bản”.

Còn LS Nguyễn Thanh Lương (Đoàn LS Bến Tre) phân tích “dù trong hợp đồng có điều khoản không được tiết lộ những điều khoản cho bên thứ 3, nhưng luật cũng quy định một số cơ quan có thẩm quyền được phép biết và Tòa án nằm trong số đó. Còn việc NH cho rằng lãi trên cơ sở tự nguyện thỏa thuận thì vẫn vi phạm Điều 476 Bộ luật Dân sự”.

Tổng GĐ một NH cổ phần thừa nhận khi lãi suất cho vay lên trên 15%, nhiều luật sư đã gọi điện nhắc nhở ông coi chừng phạm luật nhưng “các NH khác cũng làm có ai nói gì đâu, khách hàng không thắc mắc, NHNN chưa nhắc nhở nên chúng tôi vẫn cho vay bình thường”.

Giờ đứng trước nguy cơ thua kiện nếu có tranh chấp, thì vị Tổng GĐ này nói “nếu xui thì chịu chứ lãi suất huy động đã 12% thì cho vay 13,2% có nước phá sản. Mà tôi tin chẳng mấy khách hàng nghĩ đến chuyện kiện đâu bởi còn làm ăn lâu dài mà”.

Dư luận đang chờ các cơ quan có thẩm quyền giải bài toán “cho vay nặng lãi” của các ngân hàng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá