Khi Mỹ cắt giảm lãi suất: Cẩn trọng khi vay USD

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa mạnh tay giảm thêm lãi suất (LS) USD. Không như trước, lần giảm này có thể dẫn đến nhiều thay đổi bất ngờ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong nước và người đang nắm giữ USD.

>> FED giảm mạnh lãi suất, thị trường toàn cầu phấn chấn 

Lần giảm LS này lại mang nhiều thông tin tích cực khi trên thị trường cùng có nhận định người Mỹ đang quyết tâm rất cao để vực dậy nền kinh tế Mỹ và khả năng phục hồi được dự báo là cuối năm nay.

LS: Mỹ giảm,ta không giảm

Thông thường khi Mỹ giảm LS USD đều kéo LS trên thị trường giảm theo. Lần này cũng thế nhưng lại là ngoại lệ với VN. Người giữ USD có thể yên tâm vì trong thời gian tới LS USD chưa giảm theo.

Các ngân hàng trong nước đang chạy đua tăng LS USD để đáp ứng nhu cầu vay vốn USD của doanh nghiệp tăng cao và duy trì khả năng thanh toán.

Hiện LS huy động USD kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank TP.HCM là 4,65%/năm, Ngân hàng Á Châu 5,8%/năm, Sacombank 5,9%/năm, Eximbank 6%/năm, Đông Á là 6,2%/năm... cao hơn nhiều so với LS USD trên thị trường thế giới.

Tỉ giá, hai tình huống

Thông thường LS thấp cũng có nghĩa giữ USD không còn hấp dẫn, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang giữ những tài sản khác sinh lời cao hơn, càng làm cho USD giảm giá so với một số đồng tiền, trong đó có VND. Trường hợp này xảy ra càng tạo thêm sức ép lên tỉ giá VND/USD vốn đang gây khó khăn cho nhà xuất khẩu VN.

Thế nhưng lần giảm LS này USD không yếu thêm mà tăng lại, dù chỉ là phản ứng nhất thời. Ngay khi thông tin về việc FED giảm LS USD, giá USD đã đồng loạt tăng so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác như euro, bảng Anh, yen Nhật... và như vậy USD cũng tăng giá so với VND. Nếu xu hướng này kéo dài thì sức ép phải cho VND lên giá so với USD sẽ giảm đi.

Diễn biến này cho thấy có thể thời gian qua thị trường đã đánh giá quá thấp USD. Các biện pháp cứu nền kinh tế Mỹ được công bố, người ta mới thấy rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể phục hồi nhanh. Vì vậy, các doanh nghiệp trong nước nên cân nhắc, đừng nghĩ rằng thời của USD mạnh đã qua mà phải tính toán có trước có sau.

Cẩn trọng khi vay USD

Việc Mỹ mạnh tay cắt giảm LS USD, mọi người lạc quan hơn về khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ cũng là lời nhắc nhở đối với các doanh nghiệp trong nước đang mải mê với bài toán vay vốn USD. Nếu không sớm tính toán, có thể tới đây doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rủi ro tỉ giá.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp để tránh LS VND quá cao đã đổ sang vay USD có LS chỉ bằng phân nửa, từ đó tạo ra nhu cầu rất lớn về vốn USD và nhiều ngân hàng đã tăng LS để đáp ứng nhu cầu này. Doanh nghiệp tính toán: vay USD lãi rẻ mà lại không sợ biến động tỉ giá vì tỉ giá VND/USD liên tục giảm...

Thế nhưng, bài toán này chỉ phù hợp khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục ọp ẹp và USD cứ suy yếu. Nay người Mỹ mạnh tay cứu nền kinh tế của họ và nhà đầu tư đã lạc quan hơn về USD, đó cũng là lúc các doanh nghiệp phải cân nhắc hơn khi vay USD.

Việc các doanh nghiệp mạnh tay vay USD cũng là mầm mống của những khó khăn về thanh khoản USD trong hệ thống ngân hàng như đã xảy ra với thiếu hụt thanh khoản VND trong thời gian qua.

Trường hợp này là ngân hàng không có đủ USD để thanh toán, sẽ nhân đôi, nhân ba rủi ro tỉ giá cho những người vay nợ USD. Khi đó giá USD tăng cao, doanh nghiệp phải "nhắm mắt" mua để trả nợ ngân hàng.

Theo Thanh Tuyền
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá