Khi nào giá chứng khoán tăng trở lại?

TP - Tính đến hôm qua, 27/3, cả VN- Index lẫn HASTC-Index đã giảm 6 phiên liên tiếp. Điều chỉnh giảm sau khi tăng là điều tất yếu đối với TTCK, nhưng thời điểm này là lúc khá nhiều nhà đầu tư đang lộ dần vẻ hoang mang...

Ảnh: Phạm Yên
Điều mà mọi người quan tâm nhất hiện nay là khi nào giá chứng khoán tăng trở lại?

Chuyên gia chứng khoán Bùi Ngọc Tước cho biết:

“Hiện nay cung đã giảm do nhà đầu tư nước ngoài đang nghe ngóng hàng mới từ các doanh nghiệp sắp cổ phần, nhà đầu tư trong nước bị tác động từ các cảnh báo.

Lợi tức từ phần lớn Cty niêm yết đã được công bố, mùa đại hội cổ đông sắp qua. Thị trường chứng khoán thế giới trồi sụt không ổn định...”.

Theo ông Tước thì đó là những lý do chính để TTCK sụt giảm 6 phiên liên tiếp vừa qua. Nhưng ông Tước lại nhận định “đợt điều chỉnh giảm này sẽ không lâu vì TTCK vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư trong, ngoài nước. VN- Index sẽ còn rơi xuống khoảng 900-950 điểm rồi lên lại, theo tôi chậm nhất là nửa cuối tháng 4, TTCK sẽ hồi phục như cũ”.

Phó Giám đốc một Cty chứng khoán lớn cũng cùng chung ý nghĩ như ông Tước. Ông này nói: “Giảm là chuyện rất bình thường, nhất là đối với những thị trường mới như Việt Nam.VN- Index dao động quanh mốc 1.000 - 1.100 điểm chưa phải là quá nóng. Theo tôi, VN-Index có thể xuống thấp hơn 1.000 điểm nhưng đợt giảm này có lẽ chỉ kéo dài không quá 2 tuần”.

Các nhà đầu tư đang lo ngại đợt giảm giá hiện nay là điểm bắt đầu cho chu kỳ giảm như năm 2006. Thế nhưng một số người trong ngành lại không nghĩ như vậy.

Ông Bùi Việt, Tổng Giám đốc Cty chứng khoán Ngân hàng Đông Á cho rằng: “Tôi không nghĩ TTCK sẽ giảm mạnh và lâu như giữa năm 2006 vì hiện nay các quỹ đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư trong nước vẫn còn xem TTCK là kênh đầu tư tốt, có lẽ giữa tháng 4/2007 chỉ số giá chứng khoán VN - Index sẽ tăng trở lại”.

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM cũng đưa ra nhận định thị trường đang điều chỉnh nhưng không khẳng định đây sẽ là đợt giảm lâu như cuối tháng 4/2006.

Ngay cả giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài (xin giấu tên) cũng phân tích:

“Do nhiều nhà đầu tư đang vào TTCK mang theo tâm lý đám đông nên hoảng hốt. Tôi chưa thấy có dấu hiệu đây sẽ là điểm đầu của cuộc khủng hoảng trên TTCK Việt Nam.

Do kết thúc năm tài chính nên chúng tôi đang ngưng mua vào để kết toán, nhiều quỹ khác cũng thế. Khi đã hoàn tất và công bố cho cổ đông của mình, chúng tôi sẽ giao dịch mạnh trở lại vì chẳng lẽ ôm vốn vào Việt Nam chỉ để đứng nhìn thôi sao?”.

Cuối tháng Tư sẽ tăng trở lại?

Khi nào giá chứng khoán tăng trở lại - là sự quan tâm số một của các nhà đầu tư lúc này. Ảnh: Phạm Yên

Trong khi các nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ đang hoang mang bởi hầu hết các loại cổ phiếu đang rớt giá mạnh thì nhiều nhà đầu tư lớn vẫn đang giữ được bình tĩnh.

Ông Đặng Ngọc Thắng, một nhà đầu tư khá tiếng tăm trên sàn SSI TPHCM lập luận:

“Các đại gia sẽ không để VN- Index xuống quá sâu, họ sẽ kéo lên bởi vì chẳng ai muốn chết chìm cả. Chỉ cần một vài nhóm hợp lực bỏ ra hai ba chục tỷ là có thể giữ được VN- Index đứng yên hoặc nhích lên chút đỉnh, tôi tin chậm nhất là ngày 10/4 thị trường sẽ hồi phục trở lại”.

Nhiều nhà đầu tư khác cho rằng do các quỹ đầu tư nước ngoài đang chờ lượng cổ phiếu mới từ việc phát hành thêm, đấu giá nên “họ có thể tạm nghỉ một thời gian ngắn”.

Bà Trần Thị Thu Hoa, nhà đầu tư sàn ACBS TPHCM nói: “Nhóm bạn tôi đầu tư hơn 40 tỷ và trải qua quá nhiều thăng trầm từ 2 năm nay nên họ không dại gì bán tháo ra để lỗ nặng vào thời điểm này, có người đang chờ rơi tiếp vài phiên nữa để ôm hàng vào”.

Những người lời hàng chục tỷ từ TTCK mấy tháng qua không phải ít nên VN- Index có giảm thêm vài phiên nữa họ vẫn chưa bị âm vào vốn, ngược lại nhiều người sẵn sàng bỏ ra vài tỷ để mua cổ phiếu vào nhằm hai mục đích: mua giá rẻ và kéo thị trường hồi phục.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam nhận định: “Khi VN- Index giảm mạnh, các nhà đầu tư lớn không muốn cổ phiếu của mình xuống thêm nữa sẽ “hỗ trợ” bằng cách mua vào một số loại cổ phiếu blue - chip để kéo giá lên”.

Một số ý kiến cho rằng đây là trò làm giá nhưng nhìn theo khía cạnh tích cực thì đó cũng là một cách “tự ổn định” để thị trường nhanh hồi phục.    Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới cũng có hiện tượng này. Việc TTCK Mỹ, Nhật, Trung Quốc chỉ sụt giảm trong thời gian ngắn rồi hồi phục lại trong tháng 3 này là một dẫn chứng sinh động.

Hơn nữa việc các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua vào với số lượng lớn những loại cổ phiếu blue - chip như STB,VNM, SSI... là một tín hiệu cho thấy TTCK Việt Nam khó có thể giảm lâu như năm 2006 và nhiều khả năng hồi phục chậm nhất vào nửa cuối tháng 4/2007.

Ông Vương Quân Hoàng, Giám đốc Cty Cổ phần và Kỹ nghệ vốn đầu tư Việt Nam (Saga):

TTCK trong thời gian vừa qua đáng lẽ có thể có một sự hiệu chỉnh tốt (chẳng hạn mức cần hiệu chỉnh là 15%) nhưng bởi mức không chế 5% mỗi phiên nên thay vì hiệu chỉnh sau mấy phiên giảm đã chuyển sang thành “quán tính tâm lý”.

Cùng lúc này là những thông tin như dự báo  của các chuyên gia nước ngoài về thị trường sẽ giảm tới 30% hay việc các quỹ đầu tư nước ngoài bán ra nhiều hơn mua vào... đã khiến nhiều nhà đầu tư e ngại buộc phải  “thoát thân”.

Theo ông Hoàng, cho đến thời điểm này, khối lượng bán ra- mua vào đã có sự sụt  giảm mạnh đáng kể. Giá có thể sẽ giảm hoặc chùng chình trong ít phiên tới nữa. Thị trường tăng hay không khả năng sẽ phụ thuộc vào lượng thông tin công bố trong thời gian tới và kết quả xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng