Thanh niên dân tộc thiểu số đi xuất khẩu lao động:

Khi phong tục, nếp nghĩ cản trở 

TP - Mù Cang Chải và Trạm Tấu (Yên Bái) là hai trong số 61 huyện nghèo đang được Chính phủ chủ trương tạo điều kiện cho con em dân tộc thiểu số đi xuất khẩu lao động như một hướng để thoát nghèo.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, cũng như xuất phát từ lối sống, phong tục, chuyện đưa thanh niên vùng cao đi XKLĐ không dễ.

Tại bản Hát xã Hát Hai, chúng tôi gặp chị Mè Thị Đôi có con gái là Lò Thị Hính, từng đi XKLĐ hơn hai năm tại Malaysia. Theo chị Đôi, sau hai năm, con gái đã gửi về để chị trả nợ ngân hàng được 18 triệu đồng.

"Vừa rồi, không biết do có khó khăn gì bên đó mà nó lại bỏ về. Tôi còn nợ ngân hàng CSXH hai triệu đồng. Con gái thì muốn xin đi làm tiếp để trả nợ cho mẹ. Còn tôi đang muốn hỏi ngân hàng xem có xóa nợ được không" - Chị Đôi lo lắng.

Theo chị  Dương Thị Ngân, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Trạm Tấu, không chỉ có mình gia đình chị Đôi vay tiền chưa trả được hết nợ mà, ngay tại thôn này, còn có nhà anh Tài, vay 20 triệu đồng đi XKLĐ tại Malaysia, mới đi được có ít ngày đã bỏ về.

"Triển khai XKLĐ với thanh niên dân tộc thiểu số không đơn giản" - Phó Chủ tịch Huyện Mù Cang Chải Nguyễn Khắc Phong nói. "Do tư tưởng khép kín trong nếp nghĩ, phong tục của người Mông, người vợ không muốn xa chồng.

Chúng tôi phải đến từng nhà phân tích cho thấy thu nhập ở nhà rất thấp, muốn có cơ hội thoát nghèo, phụ nữ phải biết hy sinh tình cảm, để cho chồng đi XKLĐ.

Có xã,  khi vận động chúng tôi  phải lấy cả ví dụ về những con em của họ trước đây đi bộ đội, rồi đi học nay trở thành bác sỹ, quân nhân giỏi, có thu nhập tốt giúp gia đình ra thuyết phục. Sắp tới, chúng tôi đã tính sẽ giao cho các tổ chức đoàn thể như hội liên hiệp thanh niên, phòng giáo dục, vào tận trường học tìm cách vận động các em".

Theo Phó Chủ tịch Huyện Trạm Tấu Nguyễn Phúc Cường, cái khó của thanh niên vùng dân tộc thiểu số khi đi XKLĐ là họ đã quen với nếp nghĩ, cách sống ở nhà. Cùng đó, sang bên kia, trình độ người lao động còn nhiều giới hạn. Chỉ cần cảm thấy không làm quen được là có người nảy sinh tâm lý chán nản.

Vay XKLĐ -  Luôn sẵn sàng

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số mong đi XKLĐ thoát nghèo  Ảnh: K.Huyền

Tại Đề án về XKLĐ mà Chính phủ phê duyệt từ nay đến năm 2020,  lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí học nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức. Còn lại các đối tượng khác thuộc 61 huyện nghèo được hỗ trợ một nửa học phí trên. Ngoài ra, người lao động vay tín dụng ưu đãi với lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện hành của NHCSXH áp dụng cho đối tượng chính sách đi XKLĐ.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải Nguyễn Khắc Phong, hiện có hai công ty được giao làm công tác XKLĐ tại huyện là Cty CP Nhân Lực & Thương mại Vinaconex và Cty CP Cavico.

Đến hết tháng Sáu đã có 24 lao động đi học nghề, học tiếng chuẩn bị làm việc tại nước ngoài, trong đó Lybia là 17 lao động, đi Hàn Quốc bốn lao động, đi Angieria ba lao động. Các đối tượng đi XKLĐ, chủ yếu là đồng bào Mông, lao động thủ công, trình độ tiểu học và trung học cơ sở, chưa được đào tạo nghề.

Nói về điều kiện ưu đãi cho vay vốn của ngân hàng CSXH, ông Phong khẳng định, ngân hàng CSXH huyện đã tạo những điều kiện tốt nhất. Bằng chứng là, đến nay, dư nợ  vay XKLĐ của toàn huyện là 630 triệu đồng với số hộ vay là 55 hộ.

Tại huyện Trạm Tấu, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Phúc Cường cho hay, năm 2008, cả huyện có 61 thanh niên đi XKLĐ trong đó có bốn đi Hàn Quốc và 57 đi Malaysia.

Còn hiện tại, ngân hàng CSXH đã tạm ứng cho 49 lao động đi học tiếng để đi XKLĐ sang Hàn Quốc và Lybia với số tiền hơn 400 triệu đồng. Theo kế hoạch cả năm 2009, dư nợ cho vay XKLĐ của Trạm Tấu sẽ ước đạt một tỷ đồng.

Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu Hà Chí Hợp bày tỏ: "Băn khoăn lớn nhất của tôi lúc này đó là thị trường lao động đang gặp khó khăn, nhiều thanh niên địa phương phải bất đắc dĩ trở về trong khi chưa kịp kiếm tiền trả nợ ngân hàng. Vừa rồi,  Cục Xuất khẩu Lao động đã cử người về làm việc. Chúng tôi đã đề nghị các công ty tuyển  XKLĐ phải có trách nhiệm giải quyết những tồn tại, chứ không thể để món nợ lơ lửng trên đầu đi XKLĐ".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá