Khi sếp lớn “thổi giá” cổ phiếu

TP - Làm như vô tình “xì” ra một thông tin nóng khiến giá cổ phiếu của doanh nghiệp mình tăng ào ạt, các vị Chủ tịch HĐQT hay Tổng Giám đốc thường được lợi cả đôi đường: số cổ phiếu đang nắm giữ vọt lên hàng tỷ đồng, được tiếng là ông chủ giỏi. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Chỉ mới ngồi vào bàn đàm phán với một tập đoàn tài chính của Mỹ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Đ. đã “tiết lộ” thông tin là đối tác đã chấp thuận mua 15% cổ phần của Đ. với giá gấp 7 lần mệnh giá.

Ngay ngày hôm sau tin trên được lan rộng, giá cổ phần Đ. trên thị trường OTC vọt hẳn 50.000-60.000 đồng/cổ phần (mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần).

Sau đó, cuộc đàm phán thất bại nhưng giá  cổ phần Đ. không xuống mà còn lên thêm vì Tổng Giám đốc này tuyên bố: “Chỉ bán cho họ với giá gấp 9 lần mệnh giá”.

Trong một lần gặp gỡ báo chí, một quan chức cao cấp của tập đoàn trên nói thẳng: “Đ. không tôn trọng cuộc chơi và dùng thủ thuật để ép chúng tôi”.

“Chiêu” này cũng từng được Ngân hàng E. áp dụng với một đối tác trong nước khi cho đối tác đang bàn bạc mua cổ phần của mình biết qua nhiều kênh thông tin rằng: “K. đã chịu mua với giá gấp 9,5 lần mệnh giá với các điều kiện hạn chế chuyển nhượng  nên khó có thể bán cho C. với giá dưới 9 lần mệnh giá”.

Tất nhiên C. không mắc bẫy nhưng trên thị trường OTC giá cổ phần  E. từ chỗ hơn 10 lần mệnh giá thẳng tiến lên gấp 14,15 lần.

Khi Ngân hàng NN bắt phải xin phép trước khi bán cho đối tác chiến lược hay tăng vốn điều lệ những người thân quen của HĐQT đã bán được một số lượng lớn cổ phần trước khi E. trở về giá cũ.

Ngân hàng S. cũng từng diễn trò mua qua bán lại liên tục giữa những người nhà của thành viên HĐQT với dụng ý để cho thiên hạ bàn tán: “Chắc là ngon lành thì vợ con các ông ấy mới mua ào ào thế chứ”.

Y như rằng nhiều nhà đầu tư mua theo, nhất là khi nghe Chủ tịch HĐQT tuyên bố S. sẽ có những dự án này, kế hoạch nọ rất hoành tráng dù nhiều cổ đông lớn ngơ ngác: “Chúng tôi cũng chưa được biết”. Những tin trên sau này có bị phát hiện là “tin vịt” thì các vị chống chế: “Chúng tôi dự tính như vậy nhưng do nhiều lý do khách quan nên phải bàn bạc thêm, xin phép các cơ quan có thẩm quyền, xin ý kiến đại hội cổ đông...”.

...Đến “nổ” như pháo

Giới đầu tư chứng khoán có lẽ ngán nhất những trò “thổi” giá của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty M. Ông ta tuyên bố: “Ai bảo giá cổ phần M. 35.000-40.000 cứ đem đến đây tôi mua trên 50.000 đồng hết”.

Thấy chưa “đủ đô”, ông này còn khẳng định có nhiều tập đoàn tài chính chịu mua cổ phần của mình với giá gần 70.000 đồng/cổ phần. Một hai lần đầu, những lời có cánh trên còn kích giá M lên 5.000-10.000 đồng trong thời gian ngắn nhưng bây giờ thì dù có đến 4,5 đối tác chiến lược ngoại quốc thật nhưng giá M. cũng chỉ tăng nhẹ vài ngàn đồng/cổ phần.

“Chiêu” này cũng được Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty xây dựng địa ốc H. thường áp dụng. Vị này không ngần ngại tung ra mức lợi nhuận rất ấn tượng từ 25% trở lên cho đến năm 2010 và dù chỉ là một nhà thầu phụ trong công trình nào đấy nhưng cũng quảng cáo như mình làm toàn bộ.

Động tác trên khiến giá cổ phần của H. thời gian đầu rất “hot” nhưng rồi khi bị “vạch áo” thì có lúc HĐQT của H. phải mua vào để “kích cầu”. Tổng Giám đốc KS S. cũng lâu lâu lại tiết lộ: “Tập đoàn Đài Loan đang đàm phán mua thêm cổ phần của S. để đập đi xây lại KS 4 sao 20 tầng”.

Cho đến khi có người nói thẳng trên báo: “Ông ấy “nổ” quá, hết room dành cho nước ngoài rồi còn mua quái gì nữa” thì giá cổ phần S. mới thôi lên theo chiều thẳng đứng. Còn dân đầu tư thì phát hiện ra, vị tổng trên và phu nhân kịp bán ra hàng chục ngàn cổ phần S. trong khoảng thời gian S. cao ngất ngưởng.

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc Vina Capital từng nhận định: “Chúng tôi có những cách để kiểm chứng thông tin và không thể bị nhiễu vì những thông tin làm giá, nhưng với nhà đầu tư nhỏ lẻ ít thông tin thì ai bảo vệ họ”.

Trong một cuộc trao đổi thẳng thắn với báo giới, Tổng giám đốc Dragon Capital Dominic Screven cho rằng: “Trong rừng thông tin về chứng khoán hiện nay, có rất nhiều thông tin không chính xác có dụng ý từ các Cty có cổ phần đang giao dịch. Đáng ngại hơn nếu thông tin ấy phát đi từ các CEO (giám đốc điều hành - PV) dù họ chỉ trao đổi với tư cách cá nhân hay ngoài hành lang”.

Lâu nay những thông tin này xác thực hay không và gây tác hại ra sao thì chưa có nơi nào “kiểm soát”. Còn trên thực tế thì không ít thông tin đã mang về những lợi nhuận không nhỏ cả vô hình lẫn hữu hình với các Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, người thân của họ.

Đòi hỏi đạo đức kinh doanh và ý thức tự giác ư? Có lẽ quá khó đối với những người cố tình trục lợi mà cần những biện pháp mạnh, quyết liệt hơn từ các cơ quan chức năng.

Nhắn tin để biết  thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá