Kho bạc Nhà nước-Thực hiện thống kê, phân tích nghiệp vụ theo công nghệ hiện đại

Với sự ra đời của ứng dụng Kho dữ liệu và phân tích hoạt động KBNN, hoạt động báo cáo, thống kê và phân tích nghiệp vụ KBNN (Kho dữ liệu) đã bước sang phương thức mới, hiện đại, chính xác và tiện dụng hơn. Sự tiện lợi của Kho dữ liệu được khẳng định bằng số lượng thực tế báo cáo được khai thác từ Kho dữ liệu đã tăng vọt sau hai tháng triển khai, từ 1.000 báo cáo/ngày lên 8.000 báo cáo/ngày. Tới thời điểm hiện nay, ước tính trung bình mỗi ngày có 700 người truy cập Kho dữ liệu.

Báo cáo theo chế độ kế toán nhà nước áp dụng cho TABMIS có hai hệ thống có thể khai thác báo cáo là hệ thống TABMIS và Chương trình, tiện ích khai thác số liệu TABMIS (KTSLTAB-WEB), tuy nhiên hai hệ thống này đều có những hạn chế, cụ thể:

Hệ thống TABMIS là hệ thống tác nghiệp, số lượng người sử dụng đồng thời cao nên hạn chế về hiệu năng, tốc độ khai thác báo cáo chậm. Phải phân luồng thời gian cho phép khai thác báo cáo, hầu hết các báo cáo về thu, chi ngân sách và dự toán nặng phải chạy ngoài giờ hành chính, và chạy vào ban đêm. Trường hợp in báo cáo toàn quốc với tham số cả năm, một số báo cáo in nhiều ngày mới ra dữ liệu. Do vậy, hệ thống TABMIS chưa đáp ứng được kịp thời nhu cầu khai thác báo cáo.

Chương trình KTSLTAB-WEB là chương trình hỗ trợ khai thác báo cáo bên cạnh hệ thống TABMIS, đây là hệ thống phân tán nên khó quản lý thống nhất đồng bộ các thay đổi cho tất cả các tỉnh; khi thay đổi công thức báo cáo trên hệ thống TABMIS, công thức trên chương trình KTSLTAB-WEB không thay đổi kịp thời dẫn đến số liệu cùng một báo cáo trên hai hệ thống khác nhau.

Không có chức năng quản lý chỉ tiêu/công thức nên khi nghiệp vụ có thay đổi công thức phải thực hiện chỉnh sửa mã nguồn của báo cáo; các báo cáo có cùng chỉ tiêu/công thức nhưng thiết kế riêng biệt dẫn đến không thay đổi đồng bộ khi công thức của một chỉ tiêu chung thay đổi, dữ liệu của cùng một chỉ tiêu ở các báo cáo lệch nhau. 

Không có công cụ khai thác báo cáo động, báo cáo phân tích số liệu theo các chiều thông tin, theo chỉ tiêu, theo biểu đồ.

Dữ liệu từ các hệ thống tác nghiệp như TABMIS, Hệ thống Quản lý thu NSNN (TCS), Hệ thống Thanh toán song phương điện tử với các NHTM (TTSP), Hệ thống Giao diện thanh toán liên ngân hàng (TTLNH), Hệ thống Danh mục dùng chung KBNN (DMDC) được đồng bộ về Kho dữ liệu. Dữ liệu này được chuẩn hóa, tổng hợp và tối ưu hóa để lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả kể cả ở cấp lưu trữ dữ liệu chi tiết và cấp lưu trữ dữ liệu đã tổng hợp, đồng thời cho phép xây dựng các báo cáo một cách linh hoạt và đa dạng, giúp tối ưu hóa khả năng khai thác thông tin với các góc nhìn khác nhau. Kho dữ liệu có các khác biệt so với khai thác báo cáo trên các hệ thống cũ, cụ thể như:

Cung cấp góc nhìn tổng quan về tình hình thu - chi NSNN.

Ngoài việc cung cấp các báo cáo theo đúng mẫu biểu ban hành, một số báo cáo còn cho phép khai thác động như có thể thêm cột để khoan sâu dữ liệu theo kho bạc, theo địa bàn, theo từng tài khoản...

Cung cấp báo cáo về số thu tức thời, lấy dữ liệu số thu từ hệ thống TCS và các hệ thống thanh toán truyền về Kho dữ liệu để tổng hợp lên báo cáo, không mất thời gian truyền về TABMIS để kết sổ nên số liệu báo cáo gần như tức thời phục vụ cho việc điều hành ngân sách vào thời điểm cuối năm.

Cung cấp các công cụ quản trị để quản lý các chỉ tiêu/công thức báo cáo, trong đó có quản lý chỉ tiêu/công thức chung.

Cung cấp các công cụ thông minh để khai thác dữ liệu, để hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo. Cho phép lựa chọn, kéo/thả các chỉ tiêu trong một hoặc nhiều báo cáo để phân tích theo yêu cầu phát sinh; chi tiết các chiều dữ liệu khai thác và các giá trị theo 12 phân đoạn COA; kiểu hiển hiện như dạng bảng biểu (Table), dạng bảng xoay chiều (Pivot Table), biểu đồ hình đường, biểu đồ hình tròn, biểu đồ hình cột,..  

Thực hiện thay đổi các thuộc tính thể hiện trên báo cáo như: Định dạng kiểu hiển thị (font chữ, kiểu chữ, màu sắc). Cho phép thiết lập kiểu hiển thị là gom nhóm hay hiển thị dữ liệu theo từng dòng và chọn tính tổng, tổng phụ theo từng tiêu chí gom nhóm.

Thực hiện tạo ra các trường tính toán theo nhu cầu khai thác của từng người sử dụng để kéo thả sang vùng hiển thị báo cáo. Cho phép người sử dụng thực hiện khoan sâu dữ liệu (drill-down) dữ liệu từ mức tổng hợp xuống mức chi tiết.

Người sử dụng có thể lưu lại mẫu biểu báo cáo cho các lần sử dụng sau.

Kho bạc Nhà nước-Thực hiện thống kê, phân tích nghiệp vụ theo công nghệ hiện đại - ảnh 1  

Ngoài ra, Kho dữ liệu của KBNN cung cấp thông tin cho các đơn vị trong và ngoài ngành Tài chính (cung cấp dữ liệu thu – chi NSNN cho Kho dữ liệu thu – chi NSNN của Bộ Tài chính; cung cấp thông tin, dữ liệu giải ngân chi tiết theo từng lần thanh toán của từng dự án đầu tư trên TABMIS cho Bộ KHĐT qua Kho dữ liệu thu – chi NSNN của Bộ Tài chính).

Để giảm tải cho hệ thống TABMIS, ngày 10/12/2018, KBNN đã ngắt các báo cáo thuộc diện rà soát, đối chiếu số liệu 11 tháng, chuẩn bị khóa sổ quyết toán năm 2018 trên hệ thống TABMIS, đồng thời ngắt chương trình KTSL_TABWEB, các đơn vị KBNN chuyển sang khai thác hoàn toàn các báo cáo này trên Kho dữ liệu.

Kho bạc Nhà nước-Thực hiện thống kê, phân tích nghiệp vụ theo công nghệ hiện đại - ảnh 2  

Trong thời gian tới, KBNN định hướng mở rộng Kho dữ liệu cho phép người dùng sử dụng trên thiết bị di động thông minh (Mobile Web), ứng dụng trên thiết bị di động (Mobile Apps) có thể khai thác, sử dụng được; cho phép sử dụng máy xách tay, máy trạm từ bất kỳ đâu qua mạng Internet (Web-Internet) sử dụng mà không cần phải dùng máy trạm có kết nối đường truyền nội bộ trong KBNN. Đồng thời nâng cấp bổ sung một số chức năng khác, một số báo cáo khác phục vụ tốt hơn yêu cầu người sử dụng, phục vụ tốt hơn nhu cầu điều hành, quản lý của các cấp lãnh đạo.

Với các tính năng nổi bật khác biệt của Kho dữ liệu, và để thực hiện mục tiêu của Kho dữ liệu, KBNN đề nghị các đơn vị KBNN tăng cường khai thác sử dụng báo cáo trên Kho dữ liệu phục vụ quản lý điều hành; nghiên cứu vận dụng các tính năng động của Kho dữ liệu theo tài liệu hướng dẫn sử dụng để vận dụng linh hoạt trong công tác thống kê, phân tích số liệu, phục vụ chỉ đạo điều hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng