Khó kéo sát giá thế giới

TP - Người dân và doanh nghiệp nắm giữ vàng phi SJC lo lắng một cách có cơ sở rằng giá vàng trong nước sẽ tiếp tục cao hơn giá vàng thế giới vì phí chuyển đổi sang SJC đã cao rồi.

Khó kéo sát giá thế giới

Nghị định 24 quản lý thị trường vàng:

Khó kéo sát giá thế giới

>Vàng miếng vẫn được giao dịch
>Pháp luật bảo vệ vàng miếng khác SJC hợp pháp

Lớn, nhỏ đều thiệt

Nhiều DN thắc mắc là không thấy Nghị định 24 đề cập thế nào là vàng hàng hoá, thế nào là vàng tiền tệ. Bởi nếu chỉ coi là tiền tệ thì đương nhiên các doanh nghiệp được phát hành, còn chỉ coi là hàng hoá thì thuộc quyền Chính phủ.

Phụ trách kinh doanh một DN vàng bạc lớn khác trên thị trường Hà Nội cũng cho rằng, để đủ 3 điều kiện về vốn, thuế và 3 điểm kinh doanh, từ nay đến trước khi Nghị định có hiệu lực, DN sẽ phải vắt chân lên cổ lo. “Thêm địa điểm kinh doanh thì còn dễ chứ việc tăng vốn lên 100 tỷ đồng, đủ số thuế 500 triệu đồng với tình hình khó khăn giao dịch chậm như hiện nay, chúng tôi thấy thực sự khó khăn” - Vị này chia sẻ.

Trước e ngại việc chỉ các DN ở thành phố lớn mới đáp ứng được yêu cầu kinh doanh vàng miếng, còn với nhu cầu của người dân tại các vùng nông thôn thì bị bỏ quên, một đại diện NHNN khẳng định điều đó đã được tính tới. Chỉ cần một vài ngân hàng có mạng lưới rộng là có thể đảm nhận được vai trò phân phối cho các vùng nông thôn, sâu xa.

Bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) lại cho rằng tác động của Nghị định 24 tới thị trường vàng, nhất là với các cty kinh doanh vàng lớn và ngân hàng được NHNN chỉ định phân phối vàng miếng là tích cực.

Khó kéo sát giá thế giới

Bà Nguyễn Thị Cúc – Phó Tổng giám đốc Cty vàng bạc đá quý Phú Nhuận cho biết, hiện tại Nhà nước vẫn cho kinh doanh các loại vàng miếng khác ngoài SJC. Trong chiến lược kinh doanh sắp tới của Cty vẫn bán vàng miếng SJC và PNJ.

Còn ông Vũ Minh Châu – Tổng Giám đốc Cty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, khẳng định, vẫn kinh doanh vàng miếng thương hiệu Rồng vàng Thăng Long bình thường và không có kế hoạch chuyển đổi vì “chúng tôi kinh doanh vàng và niêm yết giá riêng theo thế giới, không phụ thuộc vào vàng SJC”. Là đại lý phân phối lớn của SJC, anh Nguyễn Tú – Cty vàng bạc đá quý Phú Quý cho biết, sẽ thu mua toàn bộ những thương hiệu vàng ngoài SJC theo giá các doanh nghiệp niêm yết.

Theo một DN kinh doanh vàng, dù các loại vàng miếng vẫn được luật pháp công nhận, nhưng một khi NHNN đã chọn SJC làm loại vàng miếng duy nhất đại diện thì sớm muộn, các DN và người dân nắm giữ đều có nhu cầu chuyển đổi. Để chuyển đổi được, ngoài phần phí gia công, người sở hữu vàng phi SJC còn phải chịu hao hụt. Như thế giá vàng trong nước khó đạt được mục tiêu kéo sát giá thế giới, nếu không muốn nói là ngược lại.

Bà Cúc phân tích, cần có sự liên thông (xuất - nhập) cho thị trường vàng và đầu mối đứng ra làm việc này là NHNN. Có như vậy, thị trường vàng mới ổn định và giá bán trong nước được liên thông với giá vàng quốc tế, hạn chế làm giá. Theo bà Cúc, Nghị định 24 sẽ khiến vàng nữ trang tốt hơn, vì có cơ quan quản lý, bởi trước giờ vàng nữ trang không có nơi quản lý. Còn vàng miếng thì tốt cho nền kinh tế vĩ mô, vì nhà nước có thể quản lý được.

Theo một trong số DN trên, thị trường vàng những ngày này đang khá im ắng, giá trị giao dịch thấp do giá xuống. Tuy nhiên có một điều khó hiểu là đến thời điểm này giá vàng SJC trong nước vẫn cao hơn giá thế giới tới 2,4 triệu đồng/lượng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng