Khó khăn, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Trong lúc hệ thống ngân hàng nhiều nước lớn trên thế giới vẫn đang vật lộn với khủng hoảng tài chính, hàng loạt ngân hàng Việt Nam công bố lãi trước thuế hàng trăm tỷ/ngân hàng sau nửa đầu năm 2009.

Sacombank lãi trước thuế 660 tỷ đồng có phần không nhỏ của nguồn thu từ 17.000 tỷ cho vay HTLS.
Theo Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, khác với nhiều ngân hàng nước ngoài, ngân hàng ở Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu chủ yếu do nợ xấu thấp, toàn hệ thống luôn ở dưới 3 phần trăm, tài sản thế chấp chất lượng nên không bị đem ra bán đổ bán tháo và nhất là không ôm các loại cổ phiếu sau một đêm trở thành giấy lộn.

Tuy nhiên, nguồn lợi nhuận trong thời gian qua của hàng loạt ngân hàng thương mại Việt Nam là từ trái phiếu.

Ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB cho biết, lợi nhuận từ trái phiếu năm 2008 đem lại cho ACB không dưới 1.000 tỷ đồng. Còn Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, đánh giá, trái phiếu là cơ hội lớn vừa qua của nhiều ngân hàng, khi họ nắm đến 3 -  4 tỷ USD trái phiếu chính phủ có lãi suất chiết khấu lên đến 25 phần trăm/năm mà thời hạn thanh toán khá ngắn.

Dù có nhiều đánh giá ngân hàng Việt Nam đã qua thời kỳ khó khăn nhất nhưng nỗi lo thiếu vốn cùng nợ xấu và lạm phát được xem là ba rào cản lớn nhất.

Nợ xấu dưới 3 phần trăm được Thống đốc Nhân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu trấn an là vẫn trong vòng kiểm soát và Ngân hàng Nhà nước đủ sức giải quyết.

Tổng giám đốc một ngân hàng cho hay, ngân hàng ông còn thu lợi lớn hơn 100 tỷ đồng từ trái phiếu trong sáu tháng qua.

Nhiều báo cáo tài chính năm tháng đầu năm của các ngân hàng thể hiện rõ lãi từ các hoạt động tín dụng và thu nhập từ trái tức chiếm hơn 95 phần trăm lãi trước thuế, riêng thu nhập từ trái tức chiếm xấp xỉ 30 phần trăm.

Trong khi cơ hội từ trái phiếu chưa hết thì nguồn lợi từ tăng dư nợ do cho vay được hỗ trợ lãi suất đã đến. Với tổng dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất đến 25/6 gần 360.000 tỷ đồng, trong đó nhóm ngân hàng nước ngoài và Cty tài chính chỉ chiếm xấp xỉ 20.000 tỷ đồng, thì số còn lại dành cho các ngân hàng trong nước quả là hấp dẫn.

Dư nợ tăng cao chỉ trong vòng bốn tháng gần đây đem đến lợi nhuận khá lớn cho nhiều ngân hàng, như ngân hàng Sacombank có nguồn thu từ lãi hơn 450 tỷ đồng trong năm tháng đầu năm. Trong đó, có phần không nhỏ của việc ngân hàng này giải ngân hơn 17.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ lãi suất từ tháng 2 đến tháng 6/2009.

Bên cạnh đó, quy mô nhỏ so với các đế chế tài chính lớn cũng giúp hệ thống ngân hàng Việt Nam xoay trở và điều hành linh hoạt hơn.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lý giải, ngân hàng ông ngay từ đầu đã hạn chế cho vay đầu tư bất động sản, chứng khoán và luôn tìm các khoản thu khác từ thẻ đa năng, ngoại hối, kinh doanh vàng, thanh toán xuất nhập khẩu… nên lợi nhuận luôn đảm bảo và vượt kế hoạch.

Bên cạnh đó, chi phí, dự phòng thấp của hệ thống ngân hàng Việt Nam cũng là một nguyên nhân khiến lợi nhuận ngân hàng tăng cao. Hiện, chi phí của ngân hàng Việt Nam chỉ từ 1,4 - 1,8 phần trăm/ tổng tài sản so với 2 phần trăm của các ngân hàng nước ngoài.

Trước những e ngại về các con số lãi khá lớn của nhiều ngân hàng, lãnh đạo các ngân hàng mà Tiền Phong tiếp xúc đều khẳng định, khi đã là ngân hàng cổ phần thì mọi chuyện đều phải công khai, có kiểm toán hẳn hoi nên con số chính xác.

Hiện nay, các ngân hàng lớn tại Việt Nam như VCB, Viettinbank, BIDV, ACB, Sacombank, Techcombank, Đông Á, Liên Việt… đều luôn cập nhật và công bố số liệu đã được kiểm toán, thậm chí có ngân hàng còn được kiểm toán bởi các Cty kiểm toán quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank Đặng Văn Thành thừa nhận, đã vào thị trường niêm yết thì không thể có chuyện ngân hàng công bố lợi nhuận theo kiểu riêng của mình mà đã qua năm bảy cửa kiểm tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá